ผู้เขียน หัวข้อ: ความปลอดภัยในการทำงาน โรงพยาบาล  (อ่าน 804 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ winai.d

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5632
  • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
    • ดูรายละเอียด
ความปลอดภัยในการทำงาน โรงพยาบาล
« เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2012, 04:44:49 PM »
ความปลอดภัยในการทำงาน

   ความปลอดภัยในการทำงาน หมายถึง ความปลอดภัย และสุขภาพอนามัยที่ดีในการทำงาน ขอผู้ประกอบอาชีพในสาขาต่าง ๆ ในที่นี้ จริง ๆ แล้วมาจากคำภาษาอังกฤษที่ว่า “Occupational Safety and Healt”

   ผู้ประกอบอาชีพในโรงพยาบาล ได้แก่ ผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ด้านต่าง ๆ ลูกจ้าง คนงานยาม เป็นต้น แต่จริง ๆ แล้ว ผู้ที่ต้องมีส่วนเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือได้รับผลกระทบโดยตรง ในด้านความปลอดภัยในการทำงาน โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ วิศวกรรมความปลอดภัยในโรงพยาบาลอีกกลุ่มหนึ่ง คือ ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย ประชาชนที่อยู่ภายในโรงพยาบาล หรือบริเวณรอบ ๆ โรงพยาบาลอีกลุ่มหนึ่ง คือ ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย ประชาชนที่อยู่ภายในโรงพยาบาล  หรือบริเวณรอบ ๆ โรงพยาบาล ต่างก็ได้รับผลกระทบทั้งสิ้น หากเกิดความไม่ปลอดภัยขึ้นในโรงพยาบาล   อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันองค์การแรงงานระหว่างประเทศได้มีการใช้คำพูดเพิ่มเติม จากที่กล่าวมาข้างต้นอีกหนึ่งคำคือ “Working Conditions and Environment” ซึ่งแปลความหมายว่า สภาพการทำงานและสิ่งแวดล้อมในการทำงาน โดยเจตนาให้หมายถึง ขั้นตอนกระบวนการทำงาน (Working Conditions) ความปลอดภัย และสุขภาพอนามัยที่ดีในการทำงาน (Occupational Safety and Health) และสภาพแวดล้อมของการทำงาน (Environment) ทั้งนี้ เพื่อให้การดูแลคุ้มครอง ผู้ประกอบอาชีพในสาขาต่าง ๆ ได้ครอบคลุมกว้างขวางยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่อผลทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคมจิตใจ และสุขภาพอนามัยที่ดีของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพราะว่าจากสถิติการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ปลอดภัยในสถานที่ปฏิบัติงานต่าง ๆ ในปัจจุบันมักมีสาเหตุมานากสภาพแวดล้อมของที่ทำงานเพิ่มขึ้น อย่างน่ากลัว เช่น ตึกถล่ม ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟฟ้าดูด แก๊สพิษรั่ว ระบบกำเนิดไอน้ำรั่วระเบิด การระบายอากาศไม่ดี มลพิษทางอากาศที่มาจากเครื่องปรับอากาศความร้อนในที่ทำงานสูง แสงสว่างไม่เพียงพอ ฯลฯ
   ในการดูแลผู้ปฏิบัติงานในสาขาต่าง ๆ ทั้งสวัสดิการความปลอดภัย และสุขภาพอนามัยนั้น นับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ หรือผู้ปฏิบัติงานได้รับการบาดเจ็บ พิการหรือตาย จากอุบัติเหตุจากการทำงาน (Occupational Accidents) และนอกจากนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเสื่อมถอยของสุขภาพ จนทำให้เกิด หรือความเจ็บป่วยจากการทำงาน หรือที่เรียกว่า โรคที่เกิดจากการทำงาน (Occupational Disease)
   อุบัติเหตุจากการทำงาน  หมายถึง  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ไม่ได้คาดคิดและไม่ได้มีมาตรการ หรือแผนการควบคุมไว้ก่อน ในสถานที่ทำงาน หรือในโรงพยาบาล แล้วมีผลทำให้ผู้ปฏิบัติงานเกิดการบาดเจ็บ พิการ หรือถึงขั้นเสียชีวิต และอาจทำให้ทรัพย์สินเสียหาย
   โรคที่เกิดจากการทำงาน  หรือบางครั้งเรียกว่า โรคที่เกิดจากการประกอบอาชีพ หรือโรคอันเกิดขึ้นเกี่ยวเนื่องกับการทำงาน ในสาขาวิชาชีพนั้น ๆ หมายถึง เหตุการณ์ใด ๆ ก็ตามที่ทำให้ผู้ปฏิบัติงาน อันได้แก่ ข้าราชการพนักงาน ลูกจ้าง หรือผู้ใช้แรงงาน เกิดการเจ็บป่วย ที่พิสูจน์แล้วว่า มีผลมาจากการทำงานในสาขาวิชาชีพนั้น ๆ หรือภายในสถานที่แห่งนั้น
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "