ผู้เขียน หัวข้อ: การลาออกจากงาน  (อ่าน 15712 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ winai.d

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5628
 • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
  • ดูรายละเอียด
การลาออกจากงาน
« เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2011, 04:12:52 PM »
การลาออกจากงาน

          ผมต้องการจะลาออกจากงานที่ทำอยู่ แล้วยื่นใบลาออกล่วงหน้าแล้ว เป็นเวลา 30 วัน  แต่ทางบริษัท ไม่ยอมเซ็นใบลาออกให้ พอครบกำหนด 30 วัน หลังจากที่ยื่นแล้ว ผมไม่ไปทำงาน
ขอถามว่า
          1.  ผมมีความผิด ไหมครับ
          2.  ถ้ามีความผิดโทษ จะ ร้ายแรง มากน้อยแค่ไหนครับ
          3.  แล้วเงินประกันที่ทางบริษัทหัก ออก 10 % นับตั้งแต่เข้าทำงาน  เราจะได้คืนไหมครับ ถ้าเราออกจากงานในลักษณะนี้ครับ

คำแนะนำทนายคลายทุกข์

          ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541  ในกรณีที่สัญญาจ้างไม่มีกำหนดระยะเวลา นายจ้างหรือลูกจ้างอาจบอกเลิกสัญญาจ้างโดยบอกกล่าวล่วงหน้าเป็นหนังสือให้อีกฝ่ายหนึ่งทราบ  ในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างชั่วคราวได้  เพื่อให้เกิดผลเลิกสัญญากันเมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวถัดไปข้างหน้าก็ได้  แต่ไม่จำเป็นต้องบอกกล่าวล่วงหน้าเกิน 3 เดือน ตามมาตรา 17  และในกรณีที่นายจ้างเรียกหรือรับหลักประกัน  หรือทำสัญญาประกันกับลูกจ้างเพื่อชดใช้ค่าเสียหายที่ลูกจ้างเป็นผู้กระทำ  เมื่อนายจ้างเลิกจ้างหรือลูกจ้างลาออกให้นายจ้างคืนหลักประกันพร้อมดอกเบี้ยถ้ามี  ให้แก่ลูกจ้างภายใน 7 วัน  นับแต่วันที่นายจ้างเลิกจ้างหรือวันที่ลูกจ้างลาออก  แล้วแต่กรณีตามมาตรา 10

ตอบคำถาม
1-2.  ตามหลักกฎหมายแล้ว  คุณไม่มีความผิดใด ๆ  ต่อนายจ้าง   เพราะคุณได้ทำตามกฎหมายแรงงานครบถ้วนแล้ว
3.  นายจ้างต้องคืนเงินประกันให้คุณภายใน 7 วัน  นับแต่วันที่คุณลาออก

ตัวบทกฎหมายอ้างอิง
พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541
มาตรา 10  ภายใต้บังคับมาตรา 51 วรรคหนึ่ง ห้ามมิให้นายจ้างเรียกหรือรับหลักประกันการทำงานหรือหลักประกันความเสียหายในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเงิน ทรัพย์สินอื่นหรือการค้ำประกันด้วยบุคคลจากลูกจ้าง เว้นแต่ลักษณะหรือสภาพของงานที่ทำนั้นลูกจ้างต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการเงินหรือทรัพย์สินของนายจ้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่นายจ้างได้ ทั้งนี้ ลักษณะหรือสภาพของงานที่ให้เรียกหรือรับหลักประกันจากลูกจ้าง ตลอดจนประเภทของหลักประกัน จำนวนมูลค่าของหลักประกัน และวิธีการเก็บรักษา ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด
          ในกรณีที่นายจ้างเรียกหรือรับหลักประกัน หรือทำสัญญาประกันกับลูกจ้างเพื่อชดใช้ความเสียหายที่ลูกจ้างเป็นผู้กระทำ เมื่อนายจ้างเลิกจ้าง หรือลูกจ้างลาออกหรือสัญญาประกันสิ้นอายุ ให้นายจ้างคืนหลักประกันพร้อมดอกเบี้ย ถ้ามี ให้แก่ลูกจ้างภายในเจ็ดวันนับแต่วันที่นายจ้างเลิกจ้างหรือวันที่ลูกจ้างลาออก หรือวันที่สัญญาประกันสิ้นอายุ แล้วแต่กรณี

มาตรา 17  สัญญาจ้างย่อมสิ้นสุดลงเมื่อครบกำหนดระยะเวลาในสัญญาจ้างโดยมิต้องบอกกล่าวล่วงหน้า
          ในกรณีที่สัญญาจ้างไม่มีกำหนดระยะเวลา นายจ้างหรือลูกจ้างอาจบอกเลิกสัญญาจ้างโดยบอกกล่าวล่วงหน้าเป็นหนังสือให้อีกฝ่ายหนึ่งทราบในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวหนึ่งคราวใด เพื่อให้เป็นผลเลิกสัญญากันเมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวถัดไปข้างหน้าก็ได้ แต่ไม่จำต้องบอกกล่าวล่วงหน้าเกินสามเดือน ทั้งนี้ ให้ถือว่าสัญญาจ้างทดลองงานเป็นสัญญาจ้างที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาด้วย
          การบอกเลิกสัญญาจ้างตามวรรคสอง นายจ้างอาจจ่ายค่าจ้างให้ตามจำนวนที่จะต้องจ่ายจนถึงเวลาเลิกสัญญาตามกำหนดที่บอกกล่าวและให้ลูกจ้างออกจากงานทันทีได้
          การบอกกล่าวล่วงหน้าตามมาตรานี้ไม่ใช้บังคับแก่การเลิกจ้างตามมาตรา ๑๑๙ แห่งพระราชบัญญัตินี้ และมาตรา 583 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

 
.
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "

ออฟไลน์ winai.d

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5628
 • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2011, 04:15:38 PM »
ความคิดเห็นที่ 20

ผมลาออก ผมจะได้เงินค่าจ้างเปล่าคับ

 


โดยคุณ 1  (117.47.61.97)     6 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 19

แถ้ผมแจ้งลาออกไปแล้ว แต่มีปัญหาส่วนตัว เลยจะหายไปเฉยๆเลย จะมีผลอะไรมั้ยครับ

เพราะผมพึ่งส่งใบลาออกไป4วัน แต่ เขาไม่ยอมเซ็นซักที แถมอยู่ก็รู้สึกอึดอัด + กับได้งานที่ใหม่

แล้วเลยอยาก ออกแบบหายตัวไปเลย บริษัทจะเอาผิดเราได้มั้ยครับ ผมพึ่งทำงานได้4เดือน แถม

ผ่านโปรรึเปล่าทางบริษัทก็ไม่แจ้ง  ทำให้อึกอัดมากๆ

ถ้าเราไม่ผ่านโปรสามารถออกได้เลยรึเปล่า รึต้องรอ30วันครับ


โดยคุณ bn  (124.121.42.247)     6 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 18

คืออยากทราบว่า ผมลาออกจากงานแล้ว เพื่อจะไปศึกษาต่อ แล้วได้เงินประกันของบริษัทแล้ว แล้วผมจะได้ เงินของทางประกันสังคมด้วยรึปล่าครับ[ช่วยส่งกลับมาที่เมลของผมด้วยนะครับ]

ขอบพระคุณอย่างยิ่ง


โดยคุณ Sforzando  (115.67.44.154)     6 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 17

เรื่อง ลาออกสองครั้งค่ะ

ดิฉันทำงานมาสองปีแล้วกับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งแบบมีสัญญาไม่ระบุระยะเวลาค่ะ

พอดีดิฉันได้งานใหม่ เขาจะให้เริ่มงานวันที่ 19 เมษายน เลยยื่นใบลาออกวันที่ 1 เมษายน เหตุผลบอกว่า จะไปทำงานที่ใหม่ ให้ใบลาออกมีผลวันที่ 16 เมษายน
แต่ว่าบริษัทบอกว่าจะขึ้นเงินเดือนให้อีกเดือนละ 5000 ถ้าทำงานที่นี่ต่อ แล้วคือใบลาออกให้ แล้วดิฉันก็รับปากตกลงว่าจะทำงานต่อ แต่ว่ายังไม่บอกปฏิเสธกับที่ใหม่ ต่อมา วันที่ 5 เมษา
มารู้ว่าบริษัท จะไม่ทำตาที่พูด คืออาจจะเพิ่มเงินไห้เพียง 2500 แล้วหาคนใหม่มาทำแทน แถมบอกว่า ดิฉันอ้างเรื่องลาออก เพื่อให้บริษัทเพิ่มเงินเดือนให้
ดิฉันจึงนำใบลาออกใบเก่ามายื่น ใหม่ วันที่ 19 เมษา แล้วแก้วันที่ใบลาออกให้มีผล คือ วันที่ 23 เมษายน พร้อมยื่นใบลพักร้อน วันที่ 19 เมษา ถึง 23 เมษา
แต่ว่าเขาไม่อนุมัติ ใบลาพักร้อน ทั้ง 5 วัน บริษัทบอกว่า จะฟ้องและไม่จ่ายเงินเดือน เพราะว่าทำให้บริษัทเสียหาย แล้วดิฉันก็เข้าไปเคลียร์งานวันที่ 20 เมษา บริษัทก็บอกว่า
ไม่ฟ้องแล้วแต่ว่า ไม่จ่ายเงิน ถ้าอยากได้ให้ไปฟ้องศาลเอาเอง แล้วพอเงินออกสิ้นเดือนเขาก็จ่ายเงินเดือนเพิ่มให้ 2500 จริงๆ เขาบอกว่าที่คุยกันว่าจะเพิ่มให้ เดือนละ 5000
น่ะกลางเดือนแล้วเลยให้ครึ่งเดียว
แล้วพอวันที่ 28 เมษายน เงินก็เข้าบัญชีธนาคารแล้วแต่ว่ากดออกมาไม่ได้ เพราะว่าเขาแจ้งอายัธไว้แล้ว พอตอนเย็นมากด ATM อีกทีเงินที่มีอยู่ก็ไม่เหลืออยู่แล้ว
แบบนี้บริษัทนายจ้างจะฟ้องดิฉันได้หรือเปล่าคะ
แล้วเงินเดือนของงวดเดือน เมษายน นายจ้างต้องจ่ายหรือเปล่าคะ
แล้วถ้าถ้าดิฉันจะฟ้องกลับข้อหาหมิ่นประมาท ที่ว่า ดิฉันหาเรื่องลาออกเพื่อให้บริษัทเพิ่มเงินเดือนให้นะค่ะ ได้หรือเปล่าคะ

ขอบคุณมากค่ะ
 


โดยคุณ น้องอ้อ  (119.31.10.119)     2 พ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 17

- หากท่านไม่ได้ทำให้บริษัทนายจ้างได้รับความเสียหายก็ไม่สามารถฟ้องได้
- ส่วนเรื่องฟ้องกลับสามารถทำได้แต่ต้องมีหลักฐานการหมิ่นประมาทที่ชัดเจน หากไม่ชัดเจนอาจถูกฟ้องกลับได้เช่นเดียวกัน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.14)     5 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 16

ในกรณีที่เราลาออกจากงาน แต่เราไม่ได้แจ้งล่วงหน้า  แล้วนายจ้างจะเอาผิดกับเราได้ไหมค่ะแล้วจะมีผลต่อเรายังไงบ้างค่ะ(ในกรณีที่เราทำงานมาเกือบ 1 ปี)


โดยคุณ เด็กลำปาง  (118.172.107.139)     30 เม.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 16

- กฎหมายกำหนดว่าหากจะลาออกต้องแจ้งล่วงหน้าประมาณ 30 วัน หากไม่แจ้งแต่การที่ท่านออกทำให้งานที่ท่านทำ ทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย นายจ้างสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากท่านได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.14)     5 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 15

หนูทำงานมาได้2เดือนแล้ว (อยู่ในช่วงทดลองงาน3เดือน)แต่หนูลาออกแล้ว หนูถามถึงเรื่องเงินประกันกับนายจ้าง นายจ้างบอกว่าพวกหนูลาออกกันเองไม่มีสิทธิ์มาเรียกร้องอะไร(ทำสัญญาแล้ว)หนูยากทราบว่าหนูจะได้เงินประกันคืนไหมค่ะช่วยตอบที(ด่วนเลยก็ยิ่งดีค่ะ ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ)


โดยคุณ Patcharin  (125.27.62.181)     29 เม.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 15

สัญญาที่ทำคือสัญญาอะไร  แนะนำให้นำเอกสารเข้ามาปรึกษาที่สำนักงานทนายคลายทุกข์ เพราะรายละเอียดของคำถามยังไม่ชัดเจน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.14)     5 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 14

ข้าพเจ้าได้ทำงานที่บริษัทนี้มา 5 เดือน บริษัทได้บอกว่าประกันสังคมทำแล้วและสามารถใช้ได้แล้ว แต่พอข้าพเจ้าได้ตรวจสอบไปยังโรงพยาบาลที่ข้าพเจ้าเลือกและพบว่า ยังไม่สามารถใช้สิทธิ์ไ ด้จึงได้ตรวจสอบไปยังสำนักงานประกันสังคม ก็พบว่ายังไม่มีการจ่ายเงินสมทบเลย ข้าพเจ้าจึงเซ้คไปที่สำนักงานประกันสังคมในพิ้นที่ก็ได้คำตอบเช้นเดิม ข้าพเจ้ากำลังจะลาออกจะทำอย่างไรดี ทางบริได้ตกรงก่อนเริ่มงานว่า จะจ่ายค่าประกันสังคมให้ทั้งหมด


โดยคุณ ณัฐวุณ  (124.121.5.162)     27 เม.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 14

ท่านถูกโต้แย้งสิทธิทำให้ได้รับความเสียหาย  แนะนำให้เข้ามาปรึกษาทนายความเพื่อฟ้องร้องทั้งทางแพ่งและทางอาญากับนายจ้างต่อไป


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.14)     5 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 13

ขอถามท่านว่าในกรณีเรายื่นใบลาออก 30 วันทางบริษัทได้หัก5%ของเงินเดือนเป็นเวลา 1ปี 9 เดือน(เป็นเงินกองทุนเลี้ยงชีพ) ถ้าลาออกเงินที่หักไปนี้เราจะได้คืนภายในกี่วันและมีดอกเบี้ยหรือเปล่า อัตราดอกเบี้ยเท่าไร ถ้าบริษัทอ้างเหตุผลว่าหักค่าโน่นค่านี้จะหักเงินกองทุนฯได้หรือไม่


โดยคุณ ลูกน้ำ  (119.160.214.218)     23 เม.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 13

- ภายใน 7 วัน หากไม่คืนต้องจ่ายดอกเบี้ย
- ไม่สามารถใช้เหตุอื่นใดมาหักเงินดังกล่าวได้ เว้นแต่ท่านมีหนี้สินค้างกับบริษัท


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.14)     5 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 12

ผมทำงานมาเดือนเศษตอนเข้าทำงานมีการวางเงินค้ำประกันเพราะทำตำแหน่งแคชเชียร์แต่ไม่มีการเซ็นหนังสือสัญญาใดๆตอนนี้ผมต้องการลาออกสามารถลาออกได้ทันทีไหมครับแล้วเงินค้ำประกันจะได้คืนเลยไหมครับ เพราะยังไม่ผ่านโปรด้วย


โดยคุณ รัชชพร  (118.174.53.123)     19 เม.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 12

หากท่านมีความประสงค์จะลาออกจากงาน และเป็นกกรณีที่สัญญาจ้างไม่มีกำหนดระยะเวลา ลูกจ้างอาจบอกเลิกสัญญาจ้างโดยบอกกล่าวล่วงหน้าเป็นหนังสือให้อีกฝ่ายหนึ่งทราบในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวหนึ่งคราวใด เพื่อให้เป็นผลเลิกสัญญากันเมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวถัดไปข้างหน้า แต่ไม่จำต้องบอกกล่าวล่วงหน้าเกินสามเดือน ให้ถือว่าสัญญาจ้างทดลองงานเป็นสัญญาจ้างที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาด้วย ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 17 และ ในกรณีที่นายจ้างเรียกหรือรับประกัน หรือลูกจ้างลาออกหรือสัญญาค้ำประกันสิ้นอายุ ให้นายจ้างคืนหลักประกันพร้อมเบี้ยดอกประกัน (ถ้ามี) ให้แก้ลูกจ้างภายในเจ็ดวันนับแต่วันที่นายจ้าง หรือที่ลูกจ้างลาออก หรือวันที่สัญญาประกันสิ้นอายุ แล้วแต่กรณี ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 10
ดังนั้น หากท่านจะลาออกจากบริษัทฯ ท่านจะต้องบอกกล่าวล่วงหน้านายจ้าง ล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน และนายจ้างจะต้องคืนเงินค้ำประกันของท่านคืน ตามหลักกฎหมาย พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 17 และมาตรา 10


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.53)     29 เม.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 11

ถ้าผมได้งานใหม่แล้วที่ใหม่เร่งรัดให้รีบเริ่มงาน แล้วผมแจ้งที่เก่าล่วงหน้าเพียง1อาทิตย์
แต่เ้ค้าไม่อนุมัติให้ผมลาออก แล้วบอกด้วยว่าจะฟ้องผม เขามีสิทธิ์ทำได้หรือไม่ครับ
แต่ผมทำงานที่นี่มา1ปีไม่เคยเซ็นสัญญาอะไรเลยทั้งสิ้นครับ
ที่ต้องออกเพราะทำมา1ปีเงินเดือนเท่าเดิมสวัสดิการไม่มี งานที่ให้ทำก็ไม่ใช่หน้าที่เรา
ทำงานเกินเวลาก็ไม่ได้โอครับ
 

 


โดยคุณ Bike  (58.10.80.201)     8 เม.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 10

ลาออกจากงานตั้งแต่30 มกราคม 2553 ที่ผ่านมา ตอนนี้จะสิ้นเดือนมีนาคมแล้วยังไม่ได้เงินเดือนเดือนสุดท้ายเลย......

ในครั้งแรกโทรไปเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553 ถามว่าทำไมไมยอมเข้าเงินเดือนให้เค้าบอกว่าจะต้องทำรายงานส่งให้เรียบร้อยก่อน..แล้วจะเข้าเงินเดือนให้ และทางดิฉันได้ทำรายงานส่งย้อนหลังไปภายในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2553 เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่จนบัดนี้เค้ายังไม่เข้าเงินเดือนให้เลย....ไม่ทราบว่าจะมีผลอย่างไรบ้างค่ะ.....เราสามารถ ทำอะไรได้บ้างค่ะ


โดยคุณ อรงค์กร  (118.173.41.205)     27 มี.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 10

- หากสิ้นเดือนมีนาคม คุณยังไม่ได้รับเงินเดือนจากนายจ้าง คุณสามารถไปร้องที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.51)     31 มี.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 9

จะลาออกจากงานค่ะ

เพราะอ่านความคิดเห็นแรกๆ กฎหมายระบุให้แจ้งลาออกล่วงหน้า 30 วัน

แต่ว่าเรามีเวลาลาล่วงหน้าได้แค่ 15 วัน อยากทราบตามกฎหมายแล้วนายจ้างต้องจ่ายเงินเดือนให้เต็มเดือนหรือไม่คะ...ถ้านายจ้างจ่ายแค่ครึ่งเดือนเราจะเอาผิดนายจ้างได้หรือไม่คะ

 


โดยคุณ อรวดี  (118.174.108.15)     25 มี.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 9

- หากท่านลาออกโดยการแจ้งล่วงหน้าเพียง 15 วัน จนส่งผลให้นายจ้างไม่สามารถที่จะให้ท่านได้สอนงานหรือถ่ายเทงานให้กับบุคคลที่นายจ้างเลือกหรือรับมาทำงานแทนท่าน อาจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหายได้ นายจ้างอาจจะจ่ายเงินเดือนท่านเต็มเดือนแต่อาจจะมาฟ้องร้องกรณีที่ท่านลาออกไม่เป็นไปตามเงื่อนไขและเรียกค่าเสียหายจากท่านได้ภายในอนาคต


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.51)     31 มี.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 8

อยากทราบว่า การที่มีบุคคลคนหนึ่งมาลาออกจากงานโดยที่มีเหตุจำเป็นทางครอบครัว และมากับภรรยา ทั้งที่ดิฉันเป็นคนที่ควรเข้ามาคุยอันดับแรก แต่กลับเข้าไปปรึกษาคนอื่นก่อน ทีใบลาออกมีลายเซ็นคนอื่นแล้วค่อยมาที่ดิฉัน แต่เจ้าตัวเขาไม่เข้ามานะ มีเพียงภรรยาที่เข้ามาพูดเจ้าตัวไม่เข้ามาเลย ในใบลาออกนั้นมีข้อความระบุเรียบร้อยแล้วดิฉันก็อ่านดู แล้วเซ็นอนุมัติทันทีไง ไม่ได้ถามอะไรเพราะไม่ใช่เจ้าตัว พอถามก็บอกว่าไม่เข้ามา ให้ดิฉันเซ็นต์ ก็จบ เพราะดิฉันก็ทราบเรื่องครอบบครัวเค้าบ้างนะ ว่างานเยอะต้องเดินทางบ่อยไม่มีเวลาที่จะมาทำงาน แต่ที่เค้าเอามาพูดอีกที ได้ยินว่าใส่ร้ายดิฉันว่าดิฉันไล่ออก ทั้งที่เขาทำงานดี ทีนี้ดิฉันก็เลยไม่เข้าใจ ไม่รู้จะทำไงดีค่ะ ทีนี้เค้าก็เลยจะฟ้อง ว่าเราไปใส่ร้ายอะไรไม่รู้ทั้งที่ไม่เคยพูดอะไรเลย ดิฉันต้องทำอย่างไร้หรอคะ

 

 


โดยคุณ นุ่นค่ะ  (118.175.174.151)     21 มี.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 8

- แนะนำให้ท่านสู้คดีหากไม่เป็นตามที่เขาฟ้องมา และฟ้องกลับฐานหมิ่นประมาททำให้ท่านเสื่อมเสียชื่อเสียง


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.53)     25 มี.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 7

ดิฉัน ได้งานใหม่แล้ว และแจ้งล่วงหน้า 30 วัน กับบริษัทปัจจุบันว่าจะลาออก เนื่องจากบริษัทใหม่เร่งรัดให้รีบเริ่มงาน ซึ่งนายจ้างปัจจุบันไม่ยอมให้ออกภายใน 30 วัน เพราะในสัญญาจ้างที่ดิฉันทำไว้ระบุไว้ว่าต้องบอกกล่าวล่วงหน้าถึง 90 วัน มิฉะนั้นจะฟ้องเรียกค่าเสียหาย

โปรดช่วยให้คำแนะนำดิฉันด้วยว่า  หากดิฉันยืนยันที่จะลาออกไปทำงานบริษัทใหม่ ตามที่แจ้งล่วงหน้า 30 วัน ดิฉันจะถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหรือไม่ และจะได้รับเงินเดือนเดือนสุดท้ายหรือไม่
 

ขอบพระคุณมากค่ะ


โดยคุณ แมว  (125.24.18.222)     7 มี.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 7

ตามกฎหมายระบุว่าต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน  หากท่านทำตามระเบียบและไม่เกิดความเสียหายจากการทำงานก็ไม่สามารถฟ้องเรียกร้องอะไรจากท่านได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.6)     17 มี.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 6

ในสัญญาจ้างระบุไว้ว่า ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า 90 วัน ถ้าประสงค์จะลาออก

กำลังไปสมัครทำงานที่ใหม่ ซึ่งบริษัทใหม่รับดิฉันเข้าทำงานแล้ว แต่สงสัยว่า

ทำไมบริษัทที่ดิฉันทำอยู่ ถึงได้กำหนดว่าต้องแจ้งลาออกล่วงหน้าถึง 30 วัน

ซึ่งไม่เคยมีบริษัทไหนกำหนดไว้อย่างนี้

จึงขอเรียนถามว่า ดิฉันต้องแจ้งล่วงหน้าถึง 3 เดือนหรือไม่


โดยคุณ แมว  (180.180.120.58)     23 ก.พ. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 6

โดยทั่วไปหากจะออกจากงานต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วันเพือเคลียร์งานที่ค้างต่าง ๆ


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.0)     4 มี.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 5

ดิฉันทำงานที่นี่มา5เดือนแล้ว

บริษัทที่ดิฉันทำอยู่ไม่ได้จดทะเบียนเป็นบริษัท

ตอนเข้ามาทำงานครั้งแรกไม่ได้เซ็นสัญญาว่าจ้างใดๆทั้งสิ้น

ถ้าดิฉันจะลาออกโดยบอกล่วงหน้า1อาทิตย์

นายจ้างมีสิทธิ์ไม่ให้เงินเดือนหรือไม่

ถ้าไม่มีสิทธิดิฉันสมารถฟ้องศาลแรงงานได้ไหม


โดยคุณ bee  (124.157.135.96)     21 ก.พ. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 5

นายจ้างต้องจ่าย หากไม่ยอมจ่ายต้องฟ้องที่ศาลแรงงาน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.0)     4 มี.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 4

แล้วถ้าบริษัทนั้นไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป้นบริษัท

ตอนเข้ามาทำงานก็ไม่ได้เซ็นสัญญาใดๆทั้งสิ้น

แต่ได้เงินเดือนทุกเดือน

แต่ดิฉันจะลาออกโดยบอกล่วงหน้า1อาทิตย์

แล้วนายจ้างมีสิทธิไม่ให้เงินเดือนรึป่าว


โดยคุณ   (124.157.135.96)     21 ก.พ. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 4

นายจ้างมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าจ้างเดือนสุดท้าย หากไม่จ่ายให้ท่านฟ้องที่ศาลแรงงานต่อไป


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.0)     4 มี.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 3

กรณีเราไม่ทราบว่าเราจะได้งานใหม่ แล้วเราไปยื่นใบลาออก แล้วตกลงว่าจะเคลียร์งาน 30 วัน หลังจากเรายื่นใบลาออก หลังจากนั้นเราเกิดได้งานใหม่และต้องเริ่มงานภายใน 1 สัปดาห์ แล้วเราจะได้รับเงินเดือนไหมถ้าเราเคลียร์งานไม่ครบ 30 วัน


โดยคุณ nut  (222.123.13.223)     28 ม.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 3

ได้  นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างให้ท่าน 1 เดือนสุดท้าย


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.25)     12 ก.พ. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 2

แล้วถ้าหากออกแบบกระทันหักหละครับ แบบว่าจำเป็นจริงๆ 1 สัปดาห์เป็นต้นครับ


โดยคุณ PN  (125.27.226.115)     24 ม.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 2

หากการลาออกของท่านไม่ทำให้นายจ้างเสียหาย  นายจ้างก็จ่ายให้ท่าน  แต่หากเกิดความเสียหายจากการลาออกไม่เกิน 15 วัน  ท่านอาจถูกนายจ้างฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อไป


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.25)     12 ก.พ. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 1

ตามหลักกฎหมายแล้ว การแจ้งการลาออกจากงานควรแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อยกี่วันคะ


โดยคุณ อรอนงค์  (61.19.67.201)     12 ม.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 1

แจ้งล่วงหน้า 30 วัน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.4.49)     13 ม.ค. 2553
.
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "

ออฟไลน์ winai.d

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5628
 • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2011, 04:17:12 PM »
ความคิดเห็นที่ 40

ตอนนี้ทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวของกรมแรงงานมา 4 วัน จะออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้าจะผิดไหมคะ


โดยคุณ วัณณ์  (110.164.173.149)     7 ก.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 40

แม้ทำงานมาเป็นเวลาเพียง 4 วัน เมื่อจะลาออกก็ต้องแจ้งให้นายจ้างทราบล่วงหน้าด้วย เว้นแต่ลูกจ้างจะกระทำผิดต่อนายจ้าง จึงไม่กล้าแจ้ง
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.0)     22 ก.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 39

ผมมีคำถามดังนี้ครับ

1.การลาออกต้องยื่นกี่วันครับ(แต่ก่อนระดับพนักสิบห้าระดับหัวหน้างานสามสิบวันแต่ตอนนี้บริษัทออกประกาศใหม่ว่าระดับพนักสามสิบวันและระดับหัวหน้าหกสิบวันและอีกอย่างคือถ้าเรายื่นเอกสารลาออกแล้วแต่เราอยู่แค่สิบห้าวันอยู่ทางบริษัทจะไม่ยอมจ่ายเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในส่วนของบริษัทให้แก่พนักงานถือว่าบริษัททำผิดกฎหมายแรงงานหรือป่าวครับ

 


โดยคุณ Ton1981  (125.26.151.111)     26 ส.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 39

เมื่อพนักงานหรือลูกจ้าง ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบเงื่อนไขการจ่ายเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่บริษัทจัดตั้งกองทุนดังกล่าวให้แก่ลูกจ้าง ซึ่ง พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ไม่ได้บังคับให้นายจ้างต้องจัดตั้งกองทุนดังกล่าว หลักการจ่ายเงินจากกองทุนนี้ ลูกจ้างต้องปฏิบัติตามระเบียบการจ่ายเงินที่บริษัทได้กำหนดไว้ ดังนั้น หากท่านไม่ปฏิบัติให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์การจ่ายเงินกองทุนนี้ บริษัทมีสิทธิที่จะปฏิเสธไม่จ่ายได้ ไม่ผิดกฎหมายแรงงาน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.61)     2 ก.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 38

ดิฉันทำงานเป็นครูสอนพิเศษอยู่โรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่งซึ่งได้ทำสัญยจ้างงานระบุเวลาชัดเจนว่า 3 ปี แต่ข้าพเจ้ามีเหตุผลต้องลาออกก่อนกำหนดเพื่อการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท แต่ในสัญญาระบุว่าหากออกจากงานก่อนกำหนดข้าพเจ้าต้องชดเชยค่าเสียหายเป็นเงิน 50000 บาท ข้าพเจ้าจะทำอย่างไรบ้างเพื่อไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยนี้ และทำอย่างไรถึงจะได้เงินเดือนที่เขาหักไปคือนซึงอนนี้เป็นเงินประมาณ 19000 บาทแล้ว ขอความช่วยเหลือจริงๆๆค่ะ จากลูกจ้างที่หาทางออกไม่ได้


โดยคุณ Thidarat Kanyati  (118.173.43.115)     18 ส.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 38

- ต้องไปดูในสัญญาจ้างว่าระเบียบเป็นอย่างไร แต่หากระบุว่าหากท่านออกก่อนหมดสัญญาก็ต้องจ่าย 50,000 บาท ข้อเท็จจริงประกอบกับท่านไปออกก่อนหมดสัญญา ต้องดูว่าตำแหน่งที่ท่านทำมาความสำคัญมากน้อยเพียงใด หากไม่มีคนมาแทน อาจส่งผลให้โรงเรียนได้รับความเสียหายตามมา ท่านอาจต้องชำระเงินตามสัญญานั้น


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.62)     29 ส.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 37

นายจ้างเรียกให้ไปคุยเรื่องงานอ้างว่าทำงานไม่ถูกใจและพูดว่าอยู่กันไม่ได้ก็หย่ากันแล้วขอกุญแจรถยนต์คืนจึงคืนกุญแจรถให้ส่งมอบรถคืนแล้วออกจากบริษัทกลับบ้านไม่มีการเขียนใบลาออกสามารถเรียกร้องอะไรได้บ้างหรือไม่ บริษัทมีการค้างเงินเดือน 5วันออกวันที่5 เงินค้ำประกันอีก 5000บาทเเละเงินค่าคอมอีกประมาณ 10000 บาท โทรไปทวงถามอ้างว่าต้องผ่านไป1เดือนจึงจะคืนให้เลยมาแล้วโทรไปก็ผัดผ่อนเรือยไปจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง


โดยคุณ นาย วันชัย ยิ้มกิจบริหาร  (124.122.105.242)     11 ส.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 37

ท่านสามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.62)     29 ส.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 36

กรณีที่ได้ใบเตือนเรื่องบริษัทโทรติดต่อเรายาก แล้วผมกลับบ้านต่างจังหวัด 2 วันที่เป็นวันหยุดของผม โทรติดต่อไม่ได้ แต่โทรบอกเพื่อนร่วมงานว่าถ้าเจ้านายโทรมาให้บอกให้ด้วยแต่เขาไม่โทรมาแล้วผม ขาดงานอีก 1 วัน พอมาทำงาน บริษัทให้เขียนใบลาออก บอกว่า เคยตักเตือนแล้ว อย่างนี้บริษัท บังคับผมให้ลาออกได้ไหมครับ


โดยคุณ วรเมธ  (58.8.213.158)     7 ส.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 36

- หากการหยุดงานของท่านเป็นการขาดงานติดต่อกัน 3 วัน นายจ้างสามารถเลิกจ้างท่านได้ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 แต่หากไม่ได้ขาดงานเป็นเพียงการลา นายจ้างไม่สามารถนำเหตุดังกล่าวมาเป็นเหตุเลิกจ้างได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.62)     29 ส.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 35

จะรบกวนสอบถาม การที่ให้สามีโทรมาลาออก แล้วตนเองก็หยุดงานไปเลยเกิน 3 วัน อย่างนี้จะเรียกว่าลาออกโดยสมบูรณ์หรือว่าขาดงาน โดยตนเองไม่แจ้งให้นายจ้างทราบ กำลังสับสน


โดยคุณ ลูกจ้างให้สามีโทรมาลาออก  (118.173.87.12)     3 ส.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 35

ขาดงานติดต่อกัน 3 วัน นายจ้างเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงาน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.14)     6 ส.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 34

ดิฉันเขียนใบลาออกวันที่ 25 พ.ค 53ครบกำหนดออกวันที่ 25มิ.ย 53 แต่เจ้านายยังไม่ให้ออกบอกว่ารอให้คนใหม่มาแล้วจะให้ออก หลังจากนั้น หลังวันที่ 25 มิ.ย ก็หยุดงานบ่อย อยากทราบว่ามีความผิดไหม ถ้าหยุดงานบ่อย


โดยคุณ patcharee  (124.121.129.225)     28 ก.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 34

หากนายจ้างอนุญาตก็ไม่มีความผิด


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.14)     6 ส.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 33

หนูเพิ่งทำงาน  ระยะเวลาลองงานสามเดือน  ทำได้สองเดือนยี่สิบวัน  แล้วลาออก  แจ้งล่วงหน้าประมาณ2อาทิต แต่ในสัญญาบอกว่า 1 เดือน  อยากทราบว่าหนูจะได้ค่าจ้าง 20 วัน ที่เหลือไหมคะ  แล้วนายจ้างมีสิทธิ์ไม่จ่ายไหมคะ  งานของหนูไม่ได้รับผิดชอบแก้วกับทรัพย์สินใดๆเลยค่ะ


โดยคุณ bb  (58.9.79.188)     22 ก.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 33

- นายจ้างต้องจ่าย แต่หากนายจ้างไม่ยอมจ่ายท่านสามารถร้องที่พนักงานตรวจแรงงานจังหวัดได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.39)     23 ก.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 32

ดิฉันก้เหมือนกัน ปัญหาเดียวกับความคิดเห็นที่23 ค่ะ อยากทราบว่าเราลาออกจากงาน

ยื่นล่วงหน้า 30 วันถูกต้องเคลียร์งานจนวันสุดท้ายของเดือนแต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับเงินเลย

เราสามารถฟ้องร้องได้ไหม เพราะเราออกมาอย่างถูกต้อง และอยากทราบว่าเราจะได้รับเงิน

ภายในกี่วันหลังจากเราลาออก

รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ

 


โดยคุณ ปณิฏฐา  (118.172.150.189)     21 ก.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 32

ฟ้องได้ ส่วนจะได้เงินภายในกี่วันต้องเจรจากับนายจ้างก่อน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.39)     23 ก.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 31

 

รบกวนถามคำถามดังนี้ค่ะ

1.ดิฉันทำงานเป็นผู้แทนขาย(Sales)ของบริษัทแห่งหนึ่ง ได้ประมาณ 4 เดือน(ผ่านProแล้ว) รายได้ที่จะได้คือ

1.1 เงินเดิน

1.2 คอมมิชชั้น

1.3ค่าโทรศัทท์

แต่ประมาณเดือนก่อนบริษัทได้ออกจ.ม. ถึงพนักงานขายทุกคนว่าถ้าลาออกไม่ถึง 30 วัน จะไม่ได้รายได้อื่นๆ นอกจากเงินเดิน  (ตอนนั้นยังได้งานทำเลยต้องเซ็นเอกสารนั้น ปัจจุบันมีงานทำแล้ว)

ถึงตอนนี้มีงานรออยู่แล้ว แต่จะลาออกไม่ถึว 30 วัน (15 วัน)ควรจะทำอย่างไรดี เพราะถ้าทำต่อก็จะไม่ได้อะไรเลยนอกจากเงินเดือน (น้อยมาก)  ควรทำอย่างไรดีรบกวนแนะนำค่ะ   ถ้าไม่เสียเวลากับที่ทำงานเก่ามามารถไปสร้างยอกขายและได้คอมมิชชั้นจากที่ทำงานใหม่ได้เลย

ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ เกศแก้ว  (110.49.74.46)     16 ก.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 31

หากเป็นระเบียบปฏบัติท่านก็จะไม่ได้เงินส่วนนี้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.39)     23 ก.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 30

ดิฉันทำงานมาได้10เดือนแล้วค่ะ และทางบริษัทได้หักเงินค้ำประกันไว้ 10000 บาท โดยตอนเริ่มงานดิฉันวางเป็นเงินสด 2000 บาทและที่เหลือทางบริษัทหักออกจากเงินเดือน เดือนละ 1000 บาท จนครบหนึ่งหมื่นบาท ทางบริษัทบอกว่าจะคืนให้หากลาออกจากงาน ตอนนี้ดิฉันลาออกมาแล้วแต่ทางบริษัทไม่ยอมคืนเงินค้ำประกันให้ โดยให้เหตุผลว่าจะคืนให้ก็ต่อเมื่อทำงานครบหนึ่งปีเท่านั้นแต่ดิฉันทำมาได้แค่สิบเดือนเอง สาเหตุที่ดิฉันลาออกมาก็เพราะทนกับความเคี่ยวของที่นี่ไม่ไหว อีกอย่างเงินเดือนน้อยดิฉันไม่พอกับค่าใช้จ่าย ดิฉันพอจะมีทางได้เงินประกันคืนไหมค่ะ เงินเป็นหมื่นมันมากมายสำหรับคนจนอย่างดิฉันค่ะ ดิฉันเป็นคนแรกที่กล้าออกมาเรียกร้องเพราะทุกคนที่ทำงานที่นี่ไม่มีแม้แต่คนเดียวที่จะกล้าเรียกร้องอะไรให้กับตัวเอง เพราะกลัวทางบริษัทจะถือโทษ


โดยคุณ PENPORN  (112.142.208.125)     10 ก.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 30

ตามกฎหมายแรงงานมาตรา 10 ระบุว่าเมื่อลูกจ้างลาออก นายจ้างต้องคืนหลักประกันให้แก้ลูกจ้างภายใน 7 วันค่ะ ถ้านายจ้างไม่คืนให้คุณสามารถนำเรื่องไปร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานในท้องที่ที่รับผิดชอบอยู่ได้ หรือนำเรื่องไปร้องต่อศาลแรงงานได้ ถ้านายจ้างจงใจที่จะไม่คืนนายจ้างต้องเสียดอกเบี้ยให้แก่ลูกจ้างในระหว่างผิดนัดร้อยละ 15 ต่อปีตามมาตรา 9 ค่ะ

แต่อีกกรณีต้องดูก่อนว่านายจ้างได้ระบุเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรหรือไม่ว่าจะคืนเงินค่าประกันให้ลูกจ้างต่อเมื่อลูกจ้างทำงานครบ 1 ปีขึ้นไป ถ้านายจ้างระบุเป็นลายลักษณ์อักษรและลูกจ้างรับทราบโดยทั่วกัน หรือรับรู้ตอนที่มีการเซ็นต์สัญญาจ้าง กรณีนี้นายจ้างสามารถทำได้

อย่างไรก็ตามขอให้คุณนำเรื่องไปร้องต่อพนักงานตรวจแรงงาน เพื่อให้ตัวคุณและเพื่อนร่วมงานของคุณได้รับความเป็นธรรมไมโดนเอารัดเอาเปรียบค่ะ


โดยคุณ eve  (202.80.239.98)     20 ส.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 29

ขอความกรุณาด้วยครับคือ
ไปสอบเป็นพนักงานชั่วคราว เซ็นสัญญามีผู้ค้ำแล้ว
ทำงานได้ ไม่ถึง 7 วัน แต่มีปัญหาทางครอบครัวนะครับ
ต้องออก ไม่ทราบว่าจะต้องชดใช้ค่าเสียหายมั้ยครับ
เพราะตอนนี้กังวนมากเลยครับ


โดยคุณ มานิต  (180.183.16.103)     3 ก.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 28

ดิฉันยื่นใบลาออก ไปครั้งแรกโดนฉีกทิ้ง และยื่นอีกในวันทำงานต่อมา แต่ไม่ถึง  30 วัน เนื่องจากต้องเริ่มงานที่ใหม่ ได้มีการคุยแต่ตกลงกันไม่ได้ ผู้จัดการไม่ยอมอนุมัติให้ออก ซึ่งดิฉันก้อพยามยามที่จะสอนงานใหม่ คอยสอบถามหัวหน้างานถึงเรื่องคนใหม่ แต่ก้อนิ่งไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีการแจกแจงงาน หรือรีบหาคนมาแทน ดิฉันเลยสอน และถ่ายงานให้น้องที่ร่วมงานในบางส่วน และบางส่วนก้อสอนหัวหน้างานไว้ และดิฉันไม่สบายเลยลาหยุด แต่ดิฉันเลือกใช้สิทธิลาพักร้อนเพราะเห็นว่าไหนๆๆก้อไม่อนุมัติแล้วดิฉันก้อไม่ได้เงินส่วนนั้นคืน และอีกหลายๆอย่างที่ควรได้ตามสวัสดิการแต่ผู้จัดการบอกกับหัวหน้างานว่าจะไม่อนุมัติวันหยุดนั้น ให้ถือว่าดิฉันขาดงาน ดิฉันเห็นว่าทำอะไรก้อไม่อนุมัติ ดิฉันจะออกก้อไม่เห็นกระตือรือร้นต่อการถ่ายเทงาน ดิฉันเลยออกก่อนกำหนดที่ระบุไว้ในใบลาออกเพราะเห็นว่าบอกงานแก่น้องและหัวหน้างานแล้วและคิดว่าคงทำต่อได้เพราะลักษณะงานไม่ต่างกันมากและไม่ยุ่งยากซับซ้อนถ้าตั้งใจที่จะทำ แต่หลังจากที่เค้ารู้ว่าดิฉันออกก่อนกำหนดแล้วจิงๆๆ เค้าจะระงับเงินเดือน และจะอ้างว่าเราทำให้บริษัทเกิดความเสียหายเนื่องจากเราไม่ถ่ายเทงานให้ใครได้หรือไม่ เพราะดิฉันคิดว่าการที่ดิฉันออกคนเดียวมันคงไม่มีผลกระทบต่อบริษัทมากนัก และอีกอย่างก้อได้มีการสอนงานบ้างแล้วค่ะ


โดยคุณ Kk  (124.121.235.53)     25 มิ.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 28

- หากท่านได้ยื่นใบลาออกแล้วถือว่าการลาออกของท่านมีผลทันที หากนายจ้างกลั่นแกล้งท่านหรือฟ้องร้องท่านในภายหลัง ท่านควรหาทนายความเพื่อสู้คดีแทนท่านต่อไป


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.57)     2 ก.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 27

ดิชั้นไปทำงานขายสินค้า  ทางบริษัทให้เซ็นสัญญาเป็นเวลา 20วัน แต่ดิชั้นไปทำงานได้3วัน ดิชั้นต้องเขียนใบลาออกส่งให้บริษัทมั้ยค่ะ


โดยคุณ ดี  (124.157.188.192)     15 มิ.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 26

คือว่าตอนนี้ทำงานมา สองเดือนกว่า ตอนแรกที่มาทำงานเค้าให้เซ็นสัญญา โดยสัญญาระบุ เรื่องค่าจ้าง แต่ไม่ระบุเรื่องการลาออก แต่ในระเบียบของบริษัท ต้องยื่นใบลาออก ก่อน 15 วัน มิฉะนั้น จะไม่ได้รับค่าจ้างในเดือนนั้นๆ

อยากทราบว่าถ้าลาออก โดยไม่ได้บอกกล่าว จะถูกฟ้องร้องหรือไม่


โดยคุณ kukaki  (110.49.204.8)     13 มิ.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 26

- หากการออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้าทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย นายจ้างสามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายจากท่านได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.56)     13 มิ.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 25

ผมมีปัญหา ปรึกษาครับ

ทำงานมาแล้วประมาณ 3 ปี แต่ตอนนี้ต้องการจะออกจากงานครับ เนี้องจากคิกว่าทำงานไม่ไหวแล้วอยากจะลาออกมาอยู่บ้านสัก ปี ครับ แต่ติดสัญญาดังนนี้ครับ

สัญญาเริ่มบอกว่าปีแรกจะมีการสอนงาน ซึ่งบอกว่าถ้าจะออกได้ต้อง จบปีแรกไปอีก 3 ปีซึ่งถ้าจะออกต้องจากเงินค่าสอนงานจากบริษิท จำนวนำ 50% โดยจะคิดปีแรก วันละประมาณ 4000 บาทครับ

ซึ่งถ้านับตามนี้จะเหลืออีกปีครับ

รบกวนถามว่าถ้าผมต้องการจะออกควรทำอย่างไรครับ ทำงานต่อไม่ไหวจริงๆ ครับ


โดยคุณ บอ ล  (124.120.57.88)     13 มิ.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 25

- ท่านสามารถลาออกได้โดยยื่นหนังสือลาออกล่วงหน้า 30 วัน และสัญญาการจ้างงานดังกล่าวเป็นการเอาเปรียบ หากท่านลาออกจากงานแล้วนายจ้างเอาสัญญาจ้างมาฟ้องเรียกร้องเงิน ให้ท่านนำคำฟ้องดังกล่าวเข้ามาที่สำนักงานทนายคลายทุกข์เพื่อสู้คดีต่อไป


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.56)     13 มิ.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 24

ในกรณีที่บริษัทไม่มีหนังสือสัญญาจ้างงานใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อลูกจ้างได้ยื่นหนังสือลาออกพร้อมกำหนดวันสุดท้ายของการทำงานแต่ภายหลังจากยื่นหนังสือแล้วลูกจ้างเกิดเปลี่ยนใจออกก่อนกำหนด หนึ้งอาทิตย์ ในกรณีนี้ทางบริษัทสามารถเอาผิดกับลูกจ้างได้หรือไม่


โดยคุณ หนุ่ย   (124.120.156.230)     29 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 23

กระผม ได้ลาออกจากการเป็นพนักงานชั่วคราวของร้านค้าแห่งหนึ่ง เป็นการทำงานโดยไม่มีสัญญาใดๆมีเพียงการจ่ายประกันสังคมรายเดือน ให้ครึ่งหนึ่ง หลังจากทำงานได้ประมาณ แปดเดือน ผมได้ลาออกและไปดำเนินธุรกิจประเภทเดียวกัน ทางร้านจึงติดรูปและติดประกาศเรื่องพ้นสภาพการเป็นพนักงานนานกว่าครึ่งปี ซึ่งอาจทำให้มีผลกระทบต่อกรดำเนินธุรกิจของผม ในกรณีนี้ผมสามารถดำเนินการใดๆได้บ้างเพื่อให้ปลดรูปของผมออก หรือตามกฎหมายมีระยะเวลากไหนดการติดประกาศหรือไม่ ขอบพระคุณครับ


โดยคุณ เลิกเป็นลูกจ้าง  (222.123.25.50)     28 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 22

ถ้าลาออกจากงานแจ้งล่วงหน้าแค่ 1 วันนายจ้างมีสิทธิ์ไม่จ่ายเงินเดือนงวดนั้นให้หรือเปล่า


โดยคุณ PORNTIP  (125.27.229.189)     23 พ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 21

เมื่อดิฉันออกจากงานอย่างถูกต้องคือแจ้งล่วงหน้าแล้ว30วัน เมื่อผ่านมาแล้ว 2 เดือน แล้วยังไม่รับ กองทุนสะสมเลี้ยงชีพ ซึ่งหักจากเงินเดือน 3 % เป็นเวลาประมาณ 3 ปี เมื่อติดต่อไปที่บริษัท ได้รับแจ้งมาว่าเค้านำเงินส่วนนี้ไปหักกับส่วนอื่นในบริษัท  และบอกว่ายังหักไม่พอด้วย ซึ่งตัวดิฉันเองก็ไม่ทราบว่าหักค่าอะไร อยากเรียนถามดังนี้ค่ะ

1.เมื่อเราออกมาแล้วตามกฎหมายแรงงานแล้วจะได้รับภายในกี่วัน หากล้าช้าสามารถเรียกร้องอะไรได้ไหมค่ะ

2.เมื่อเราพ้นสภาพการเป็นพนักงานอย่างถูกต้องกับบริษัทนี้แล้ว ทางบริษัทจะมาเอาผิดหรือหักเงินในงานหรือหน้าที่ที่เราเคยรับผิดชอบรึได้ไม่ แล้วดิฉันสามารถเรียกร้องอะไรได้รึไม่

ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ กฤติยา รตะวาณิช (สมาชิก)  (183.89.1.30)     16 พ.ค. 2553
.
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "

ออฟไลน์ winai.d

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5628
 • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2011, 04:18:45 PM »
ความคิดเห็นที่ 60

พอดีในสัญญาตรงหมายเหตุเขียนว่า ต้องทำงานมา 1 ปี และลาออกล่วงหน้า ก่อน 30 วัน ถึงจะได้เงินประกันคืน แต่ว่าผมทำงานมาได้ 8 เดือนแล้วผมก็ เขียนใบลาออกล่วงหน้า 30 วัน อยากทราบว่า กรณีนี้อยากทราบว่าผมจะได้เงินประกันคืนหรือปล่าวครับ และถ้าหากว่าทางบริษัท ยกเรื่องนี้ขึ้นมาเป็นข้ออ้างไม่จ่ายเงินประกันคืน จะสามารถทำอย่างไรได้บ้างครับ


โดยคุณ เอกลักษณ์  (183.89.203.30)     21 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 60

ท่านสามารถเรียกร้องเงินประกันคืนจากนายจ้างได้ เมื่อท่านลาออกจากงานโดยนายจ้างต้องคืนหลักประกัน ให้แก่ลูกจ้างภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ท่านลาออก ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 10
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.59)     11 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 59

อยากทราบว่า ดิฉันทำงาน มา 6 ปี ต้องการลาออกจากบริษัท  และเขียนใบลาออก ล่วงหน้า 30 วัน

อยากทราบว่าดิฉันจะได้เงินชดเชยจากบริษัท หรือไหมค่ะ เพราะลาออกเอง  ต้องการกลับไปอยู่บ้านค่ะ


โดยคุณ สุนิสา  (180.180.104.31)     19 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 59

ในกรณีของท่านเป็นลาออกเองโดยสมัครใจ มิใช่นายจ้างเลิกจ้างท่านโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ท่านจึงไม่มีสิทธิได้รับค่าชดเชยใด ๆ จากนายจ้าง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 118,120,121


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.59)     11 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 58

ยื่นใบลาออกวันที่ 9 ธค. 53 โดยมีผล 30 วัน คือทำงานวันสุดท้ายวันที่ 9 มค. 54 แต่ทางบริษัทฯ ไม่ยอมจ่ายเงินเดือนของงวด 30 ธค.ให้ โดยแจ้งว่าจะจ่ายเป็นเช็คให้ในวันที่ 9 มค.54 อย่างนี้ถือว่าผิด กม.แรงงานหรือไม่  แล้วถ้าจะเรียกร้องให้ บริษัท จ่ายเงินเดือน ณ.สิ้นเดือน ธค.ให้  และค่าแรงอีก 9 วัน จะจ่ายเป็นเช็คหรือเงินสดก็ได้ตามสมควรอย่างนี้สามารถทำได้ไหมครับและถ้าจะร้องเรียนต้องร้องเรียนที่ไหน  อย่างไร

ขอบคุณครับ


โดยคุณ POKO  (58.9.158.249)     18 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 58

ท่านย่อมมีสิทธิเรียกให้บริษัทนายจ้างจ่ายค่าจ้างที่เป็นเงินเดือนตามกำหนดที่ได้ตกลงจ่ายกันไว้ได้ในวันสิ้นเดือนของทุกเดือน คือ วันที่ 30 ธันวาคม 53 นี้ หากนายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างนั้น ท่านก็ชอบที่จะใช้สิทธิยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานแห่งท้องที่ที่ท่านทำงานอยู่ หรือที่นายจ้างมีภูมิลำเนาเพื่อให้ทำการสอบสวนและมีคำสั่งแก่นายจ้าง หรือท่านอาจใช้สิทธิฟ้องคดีต่อศาลแรงงานเรียกค่าจ้างต่อไป


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.26)     23 ธ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 57

ดิฉันเขียนใบลาออกตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม กำหนดออกวันที่ 11 ของเดือนถัดไป แต่ดิฉันยังไม่ได้ยื่นจะยื่นอีกทีกลับมาจากปิดปีใหม่ ยื่นวันที่ 4 มกราคม แต่ออกวันที่ 15 มกราคม จะผิดไหม เพราะตามกำหนดดิฉันต้องแจ้งล่วงหน้าก่อน 30 วัน แต่ดิฉันไม่ได้ทำความผิดอะไร มีความจำเป็นเกี่ยวกับสภาพจิตใจต้องการพักผ่อนสมอง เลยต้องออกก่อนกำหนด และดิฉันจะใช้วันพักร้อน 12 วัน และลากิจอีก 6 วัน ถ้ารวมกันแล้วก็ประมาณ 30 วัน จะใช้สิทธิ์นี้ได้ไหม เพราะรวมกันก็ครบ 30 วัน ค่ะ รบกวนตอบด้วยนะค่ะ


โดยคุณ pook  (124.120.107.207)     17 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 57

- หากท่านประสงค์ลาออกและได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานถูกต้องแล้ว ย่อมเป็นการลาออกที่ชอบด้วยกฎหมาย
- หากท่านทำงานติดต่อกันมาแล้วครบ 1 ปี ย่อมมีสิทธิหยุดพักผ่อนประจำปีได้ปีหนึ่งไม่น้อยกว่า 6 วันทำงาน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 30


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.26)     23 ธ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 56

ช่วยหน่อยจะเขียนในใบลาออกอย่างไรดี  ประมาณว่าจะกลับไปเรียนปริญญาโทให้จบ  แล้วก็เจอปัญหาที่เกี่ยวกับครูที่โรงเรียนไม่อยากอยู่แล้วจริงๆ  ช่วยคิดหน่อยนะว่าจะบรรยายให้  ผอ.เขาเห็นใจยังง


โดยคุณ nongtechno  (110.49.44.219)     8 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 56

บรรยายถึงเหตุผลความเป็นจริง อย่างไรก็ต้องอนุญาต


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.49)     15 ธ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 55

โทษทีนะคะ  ตอนนี้ดิฉันเป็นครูจ้างสอนอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี เงินเดือน  4000  บาท แต่บังเอิญจะลาออกจากงานไปศึกษาต่อกะทันหัน  ไม่ทราบว่าจะเขียนไปลาออกแล้วส่งตอนเช้าอีกวัน  แล้วไม่มาทำงานเลยจะได้ไหมคะ


โดยคุณ รัชนก  (110.49.44.219)     8 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 55

ต้องไปดูระเบียบเรื่องการลาออกของหน่วยงานที่ท่านสังกัดนั้นว่า จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างไรหรือไม่ หากไม่มีกำหนดไว้ ก็สามารถยื่นใบลาออกและ
ไม่มาทำงานได้ทันที


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.49)     15 ธ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 54

อยากทราบว่า ถ้าหากว่าลาออกแล้วทำตามข้อกำหนดของบริษัททุกอย่าง คือ แจ้งก่อนล่วงหน้า 1 เดือน แต่ทางบริษัทไม่ยอมจ่ายเงินเดือนให้และเงินประกันที่หักไว้ให้คืน สามารถทำอย่างไรได้บ้างคะ แล้วทางกระทรวง หรือกรมแรงงานสามารถช่วยเราได้ไหมคะ


โดยคุณ พรวีนัส (สมาชิก)  (203.146.82.131)     7 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 54

ท่านสามารถร้องเรียนต่อพนักงานตรวจแรงงานท้องที่ที่ท่านทำงานอยู่หรือที่นายจ้างมีภูมิลำเนา ให้ทำการสอบสวนและมีคำสั่งแก่นายจ้างได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.49)     15 ธ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 53

ดิฉันทำงานมา8เดือน  ต้องการลาออก จากโรงพยาบาลที่ทำอยู่(ตำแหน่งลูกจ้าง)ไม่มีสัญญาจ้างงานคะ  สามารถลาออกได้เลยใช่ไหมคะ  และยืนใบลาออกก่อนวันที่จะออก 30 วันใช่ไหมคะ


โดยคุณ ษา  (222.123.241.8)     29 พ.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 53

เมื่อตกลงทำงานให้แก่นายจ้างโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ย่อมเป็นการทำสัญญาจ้างแรงงานกันแล้ว ไม่จำต้องทำสัญญาจ้างแรงงานเป็นหนังสือ แต่หากลูกจ้างประสงค์จะลาออก ก็ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามระเบียบที่นายจ้างกำหนดเกี่ยวกับการลาออกด้วย มิฉะนั้น นายจ้างมีสิทธิเรียกค่าเสียหายได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.37)     3 ธ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 52

 ผมต้องการจะลาออกจากงานที่ทำอยู่ ซึ่งมีสัญญา 3 ปี แต่ออกก่อนสัญญา  แล้วยื่นใบลาออกล่วงหน้าแล้ว เป็นเวลา 30 วัน แต่ทางบริษัท ไม่ยอมเซ็นใบลาออกให้ พอครบกำหนด 30 วัน หลังจากที่ยื่นแล้ว ผมไม่ไปทำงาน
ขอถามว่า
1. ผมมีความผิด ไหมครับ
2. ถ้ามีความผิดโทษ จะ ร้ายแรง มากน้อยแค่ไหนครับ

***ในสัญญาระบุว่าหากออกก่อนกำหนดจะต้องจ่ายเงินค่าจ้างทั้งหมดคืนบริษัท

 


โดยคุณ ประสิทธิ์ (สมาชิก)  (124.120.96.165)     27 พ.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 52

- สามารถลาออกก่อนครบกำหนดได้ เพราะเป็นสิทธิของลูกจ้าง แต่หากการลาออกนั้นเป็นเหตุให้นายจ้างได้รับความเสียหาย ก็ย่อมเป็นสิทธิของนายจ้างที่จะเรียกร้องเอาจากลูกจ้างได้
- ส่วนข้อกำหนดแห่งสัญญานั้น มีลักษณะที่ไม่เป็นธรรม ทำให้ลูกจ้างต้องรับภาระมากกว่าที่ควรเป็นกฎหมายจึงให้มีผลบังคับได้เพียงเท่าที่เป็นธรรม และพอสมควรแก่กรณีเท่านั้น ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม พ.ศ. 2540


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.37)     3 ธ.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 51

ลูกจ้างทำงานได้ 15 วัน งานเสียตลอด จึงให้ไม่ผ่านทดลองงาน โดยแจ้งตั้งแต่ 7 วันแรกที่ทำงาน

จนครบ 15 วัน จึงเลิกจ้าง

ลูกจ้างจะขอเงินจาก ปกส. ได้ไหม

และบริษัทแจ้ง ปกส เจ้าหน้าที่แจ้งว่ายื่นใบลาออก ส่งไป แต่ได้แก้ไขไป ปกส แล้วว่า เลิกจ้าง

ขอคำตอบด้วยครับขอบคุณ


โดยคุณ นรินทร์ พงศ์วรินทร์ (สมาชิก)  (58.9.149.110)     17 พ.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 51

หากลูกจ้างทดลองงานซึ่งเป็นผู้ประกันตน ได้จ่ายเงินสบทบให้แก่กองทุนประกันสังคม ไม่ครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ในอันที่จะมีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนจากกกองทุน ลูกจ้างผู้นั้น ย่อมไม่มีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทนนั้น


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.23)     25 พ.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 50

ดิฉันทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งได้ 1ปีแล้วและเขียนใบลาออกแล้วก็ออกทันที่โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าก่อน15 วันเนื่องจากได้งานใหม่กระทันหันส่วนเงินที่ค้างอยู่ก็ไม่เอาแล้วแบบนี้ดิฉันจะมีโทษอะไรไหมตามกฎหมาย


โดยคุณ มะนาว  (125.27.105.4)     5 พ.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 50

เป็นสิทธิของท่านเองที่ประสงค์จะไม่รับเงินที่ค้างอยู่ ก็ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.60)     18 พ.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 49

ผมอยากจะทราบว่า   ถ้าผมได้เขียนใบลาออกในทันทีแล้วออกในวันนั้นผมจะมีสิทธิได้เงินเดือนที่ทำค้างอยู่ไหมคับแล้วจำเป็นไหมคับต้องลาออกก่อนล่วงหน้า15วัน  คือว่าผมได้เข้ามาทำงานได้ไม่ถึงเดือนระหว่างวันที่1-19แล้วได้มาเขียนใบลาออกในวันที่19ตอนเย็นแล้วผมก็หยุดไปเลยผมจะได้ค่าแรงคืนไหมคับ คือทางบริษัทจะตัดวิกวันที่20ของทุกเดือนแล้วมาออกตอนสินเดือน แล้วพอสินเดือนทางบริษัทก็ยังไม่โอนเข้าบัญชีผม พอผมโทรกลับไปถามพี่เค้าก็บอกว่าถ้าไม่ลาออกล่วงหน้า15วันก็จะไม่ได้เงินเดือนคืน พอผมขอคำปรึกษาจากพี่เค้า ก็บอกว่าจะไปคุยกับผู้จักการให้ถ้าได้ พี่เค้าบอกว่าก็ต้องหักเงินที่ไม่มาทำงานที่เหลือล่วงหน้า15วัน คือหักเงินวันละ300บาท เหลือเท่ารัยนั้นก็คือเงินเดือนผม แบบนี้ผมต้องทำยังงัยคับ


โดยคุณ บิว  (125.24.214.36)     31 ต.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 49

การลาออก ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบของบริษัท ซึ่งเมื่อท่านได้ทำงานให้แก่นายจ้างเป็นจำนวนกี่วัน ก็มีสิทธิได้รับเงินตามจำนวนนั้น แต่มีสิทธิได้รับตามกำหนดที่บริษัทจ่ายค่าจ้างให้แก่ลูกจ้างอื่น ๆ


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.17)     2 พ.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 48

สวัสดีค่ะ ดิฉันไปทำงานบริษัทเครื่องสำอางค์แห่งหนึ่ง ของญี่ปุ่น ตำแหน่งพนักงานขาย

ตอนนี้ไปลาออกเนื่องจากเกิดความไม่ยุติธรรม แล้วทำได้เกือบๆ3เดือน แต่ไม่เต็ม

อยากถามว่าเราขอเลขที่ประกันสังคมได้ไหมคะ ถ้าส่งเงินประกันสังคมก็ครบ3เดือนพอดีคะ

พอตอนออกมีการเช็คสินค้าที่ขายปรากฏว่ามีสินค้าขาดราคาประมาณ 140 บาท ซึ่งหัวหน้างานจะมาเรียกเก็บเงินสดจากเรา แต่ทางบริษัทมีการเงินประกันของทุกเดือนโดยหลักจากเงินเดือนๆละ 200 บาท

**แบบนี้เราต้องจ่ายเงินเพิ่ม หรืออ้างถึงเงินประกันที่เราจ่ายไปค่ะ **

ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ ผู้รอทางสว่าง  (110.164.36.198)     27 ต.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 48


เรียกให้บริษัทหักค่าเสียหายจากเงินค่าประกันได้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.17)     2 พ.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 47

อยากทราบว่าถ้าทางบริษัทแจ้งเราล่วงหน้า 1 เดื่อน เรื่องการจ้างออกแล้ว

หลังจากที่ทางบริษัทได้แจ้งเราเราหยุดไปทางบริษัทสามารถหักเงินในเดือนสุดท้ายนี้ได้หรือเปล่า


โดยคุณ ธวัช  (61.90.65.79)     25 ต.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 46

อยากทราบว่าในกรณีที่เราทำงานไม่ถึงเดือน   แต่ไม่มีสัญญาว่าจ้างแต่อย่างใดแต่เจ้าของตกลงว่าคิดให้เป็นวันค่ะ   เมื่อเราลาออกจะได้รับค่าแรงหรือไม่ค่ะ  และตอนลาออกเราโทรไปลาออกจากนั้นก็ไม่ไปทำงาน  ก่อนหน้าหยุดไป  3  วันแต่เรามีการแจ้งว่าเกิดเหตุน้ำท่วมไปไม่ได้ค่ะ  สาเหตุที่ตัดสินใจออกเพราะผู้จัดการร้านโทรมาต่อว่าไม่บอกกล่าว  และถามว่ายังมาทำงานไม่ได้อีกหรือที่บ้านน้ำท่วมพี่ยังมาได้เลย  เราเลยตัดสินใจลาออกกลางคัน  เพราะเลิกงาน 2 ทุ่มเดินทางไม่สะดวกค่ะ


โดยคุณ jeab  (110.164.144.28)     21 ต.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 45

ข้าพเจ้าได้สมัครงาน แม่บ้าน ทำความสะอาด ของบริษัท เอแอนพี ทำมาได้ หนึ่งเดือนกว่าๆแล้ว

แต่ข้าพเจ้าสุ้ค่ารถค่ากินไม่ไหวเลยคิดจะลาออก แต่ตอนอบรมทางบริษัทเค้าว่าต้องแจ้งลาออก 15

วันแล้วต้องมาทำงานให้ครบ  15 วัน อยากถามว่าถ้าข้าพเจ้าออกไปเลย เค้าจะฟ้องค่าข้าพเจ้าหรือ

ป่าว แต่เราไม่ได้ทำอะไรเสียหายเลย  คิดมากเลยค่ะตอนนี้


โดยคุณ นางสาว เมรี  (182.52.85.151)     21 ต.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 44

ผมทำงานกับบริษัทมา 7 ปี (ไม่มีหนังสือสัญญาว่าจ้าง) ผมได้ยื่นใบลาออกจากงานก่อนวันออก 20 วัน แต่ระเบียบบริษ้ท (เขียนขึ้นมาแจกทีหลัง) บอกว่าให้ยื่นก่อน 30 วัน อยากทราบว่า 1.ผมจะได้รับเงินส่วนที่ทำมาหรือไม่ เพราะนายจ้างบอกว่า จะจ่ายให้ได้ไม่ครบ เพราะผมทำงานไม่เสร็จ (คือถ้างานเสร็จนี่ล่ะก็ประมาณ 2 เดือนครับ) งานที่ใหม่ผมเขารอไม่ได้ และบริษัทก็ไม่ยอมถ่ายงานไปให้คนอื่นเลย 2.เขาจะฟ้องร้องค่าเสียหายจากผมได้หรือไม่ *กรุณาตอบกลับด่วนด้วยครับ ไกล้ถึงวันแล้ว ขอบคุณล่วงหน้าครับ*


โดยคุณ cat  (183.89.74.176)     19 ต.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 43

อยากทราบว่า คือผมทำงานได้ประมาณ 8 ปีแล้ว เบื่อเจ้านายที่ไม่มีความยุติธรรมกับลูกน้อง(ลำเอียง) ถ้าผมขอลาออกเอง ผมจะได้รับเงินเชยหรือไม่ ตามกฏหมายแต่ที่รู้มาว่าถ้าลูกจ้างสมัครใจใจขอลาออกเอง โดยไม่ได้ทำผิดตามกฏหมายใดๆ เลยจะไม่ได้รับเงินชดเชยในส่วนนี้ (ในใจจึงเกิดคำถามอีกว่า  ทำงานมาก็นานไม่สามารถเรียกร้องเงินชดเชยในส่วนนี้ได้หรอ)   และส่วนเงินชดเชยจากประกันสังคม จะได้รับเงินชดเชยการว่างงานร้อยละ 30 ของค่าจ้างไม่เกิน 90 วันใช่ไหมครับ ไม่มีส่วนอื่นที่จะได้รับเงินชดเชยอีกเลยหรือครับ

รบกวนช่วยไขข้อข้องใจให้หน่อยครับ  (ขอบคุณน่ะครับ)


โดยคุณ ลูกจ้างที่ทำงานด้วยใจเต็มร้อย  (118.172.207.78)     6 ต.ค. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 42

สอบถามว่าถ้าเรายื่นใบลาออกจากที่ทำงานล่วงหน้าไม่ถึง 15 วันแล้วใบลาออกไม่มีการอนุมัติจากหัวหน้างาน แล้วพอถึงวันที่ลาออกที่เราระบุในใบลาออกที่แจ้งไว้แล้ว แล้ววันรุ่งขึ้นเราไม่มาทำงานเพราะได้งานใหม่ เราจะมีความผิดตามกฏหมายแรงงานไหมคะ ตำแหน่งเดิมในบริษัทฯที่ลาออกเป็นบัญชี/การเงิน แล้วเรามีสิทธิ์ทวงถามเงินประกันที่นายจ้างหักไว้ได้หรือเปล่าคะ (กรณีออกโดยใบลาออกไม่อนุมัติค่ะ)

รบกวนตอบด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ นิดธิดา  (110.168.125.153)     29 ก.ย. 2553
.
ความคิดเห็นที่ 41

ดิฉันได้ทำงานกับบริษัทแห่งหนึ่ง ในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ทางบริษัท มีการเรียกเก็บเงินค้ำประกันการทำงานจำนวน 20,000 บาท และใช้บุคคลค้ำประกันด้วย ในสัญญาค้ำประกันการลาออกจากงานระบุว่า 1.ต้องทำงานครบ 120 วันจึงจะมีสิทธิลาออกได้ 2.การลาออกต้องมีการสัมภาษณ์ลาออกและต้องได้รับอนุมัติจากบริษัท 3.ต้องลาออกล่วงหน้า 120 วัน มิฉะนั้นจะไม่ได้เงินค้ำประกันคืน อยากทราบว่าถ้าเราแจ้งลาออกล่วงหน้าหนึ่งงวดการจ่ายค่าจ้าง หรือ แจ้งลาออกแต่ไม่ครบ 30 วัน 1.นายจ้างมีสิทธิ์ฟ้องร้องเราได้หรือไม่ 2.เราจะได้เงินค้ำประกันคืนหรือไม่ 3.ถ้านายจ้างไม่คืนเงินให้ เราสามารถไปร้องกับแรงงานได้หรือไม่ ในเมื่อเรารับทราบตั้งแต่แรกแล้ว

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

 


โดยคุณ khuan  (125.24.123.236)     9 ก.ย. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 41

เมื่องานหรือลักษณะของงานที่ท่านทำ ไม่ต้องรับผิดเกี่ยวกับการเงินหรือทรัพย์สินของนายจ้าง นายจ้างไม่มีสิทธิเรียกรับเงินประกันหรือหลักประกันการทำงานของลูกจ้าง หากนายจ้างฝ่าฝืนเรียกรับหลักประกัน ลูกจ้างย่อมไม่มีสิทธิฟ้องเรียกเงินประกันคืนจากนายจ้างได้ ส่วนหากนายจ้างกำหนดระเบียบการลาออกเป็นเช่นไร ลูกจ้างก็ต้องปฏิบัติให้ลูกจ้างตามระเบียบด้วย


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.0)     22 ก.ย. 2553
.
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "

ออฟไลน์ winai.d

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5628
 • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2011, 04:20:18 PM »
ความคิดเห็นที่ 80

ผมทำงานอยู่ที่โรงแรมนิวยอร์ก แต่ไม่มีวันหยุดและต้องทำงาน24ชั่วโมงผม ผมอยากถามว่าถ้าเรามีใบแพทร์ทำไมถึงต้องโดนไล่ออกคับผมทำงานมา3ปีแล้วได้เงินแค่7500บาทเองทำทั้งวันทั้งคืนจะเรียกเวลาไหนก่อต้องมาแต่พอผมป่วยเขาบอกไม่มีคนขับรถเจ้าของโรงแรมบอกให้หาคนขับรถใหม่ผมขอถามหน่อยว่าผมผิดด้วยหรือที่ป่วยผมป่วยผมก็แจ้งมีใบรับรองแพทร์อีกตางหากอย่างนี้เขาบีบให้ออกใช้ไหมคับ


โดยคุณ อดิสรณ์ จันทา (สมาชิก)  (183.88.61.159)     21 มี.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 80

พฤติการณ์ที่นายจ้างได้จ้างท่านทำงานโรงแรม กฎหมายคุ้มครองกำหนดให้นายจ้างและลูกจ้างอาจตกลงล่วงหน้าสะสมวันหยุดประจำสัปดาห์และเลื่อนไปหยุดเมื่อใดก็ได้ แต่ต้องอยู่ในระยะเวลา 4 สัปดาห์ติดต่อกัน ประกอบกับลักษณะของงานที่ท่านทำงานไม่ใช่งานที่มีลักษณะหรือสภาพของงานต้องทำติดต่อกันไป หรือเป็นงานฉุกเฉินนายจ้างต้องจัดให้ลูกจ้างมีเวลาพักระหว่างการทำงานวันหนึ่งไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง หลังจากที่ลูกจ้างทำงานมาแล้วไม่เกิน 5 ชั่วโมงติดต่อกัน แต่นายจ้างและลูกจ้างอาจตกลงกันล่วงหน้าให้มีเวลาพักครั้งหนึ่งไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง ดังนั้น เมื่อนายจ้างปฏิบัติต่อท่านซึ่งเป็นลูกจ้างไม่ถูกต้องตามสิทธิและหน้าที่ที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ท่านจึงมีสิทธิฟ้องนายจ้างต่อศาลแรงงานเพื่อมีคำสั่งให้นายจ้างปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.35)     24 มี.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 79

ทางบริษัทที่ทำงานอยู่เคยมีประกาศกฏระเบียบเป็นเอกสารติดที่บอร์ดว่าหากพนักงานจะลาออกจากงานต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วันหากไม่แจ้งล่วงหน้าจะไม่จ่ายค่าแรงเดือนสุดท้ายให้ แต่ไม่เคยมีเอกสารให้พนักงานเซ็นต์รับทราบหรือทำเป็นสัญญา ถ้าดิฉันลาออกโดยไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบนี้ ดิฉันมีความผิดตามประกาศและไม่มีสิทธิรับค่าจ้างหรือไม่ค่ะ


โดยคุณ   (118.175.62.48)     9 มี.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 79

นายจ้างย่อมมีสิทธิออกระเบียบประกาศเกี่ยวด้วยเรื่องการแจ้งบอกกล่าวการลาออกล่วงหน้าเป็นระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานได้ หากลูกจ้างฝ่าฝืนซึ่งระเบียบข้อบังคับดังกล่าว นายจ้างมีสิทธิที่จะเลิกจ้างได้โดยไม่จ่ายค่าชดเชย แต่หากการกระทำของลูกจ้างเป็นเหตุให้นายจ้างเสียหายประการใด นายจ้างก็ชอบที่จะกล่าวเรียกร้องให้ลูกจ้างรับผิด แต่ไม่มีสิทธิไม่จ่ายค่าจ้างแก่ลูกจ้าง


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.27)     11 มี.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 78

พอดีจะลาออกจากบริษัทค่ะ แต่กฎของบริษัทต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน แต่ทางที่ทำงานใหม่อยากให้เริ่มงาน ภายใน 15 วัน เลย ทำให้หนูต้องแจ้งล่วงหน้า 15 วัน แบบถ้าหัวหน้าไม่เซ็นอนุมัติ แล้วหนูออกไป จะมีความผิดทางกฎหมายหรือป่าวค่ะ


โดยคุณ รบกวนค่  (115.31.187.90)     3 มี.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 78

หากสัญญาจ้างแรงงานได้กำหนดเงื่อนไขการแจ้งบอกกล่าวลาออกได้ล่วงหน้าตามกำหนดเวลาดังกล่าว แต่หากท่านไม่ปฏิบัติตามข้อสัญญาดังกล่าว ท่านย่อมเป็นฝ่ายผิดสัญญา และหากก่อให้เกิดความเสียหายแก่นายจ้าง นายจ้างย่อมมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายเอาแก่ท่านได้ต่อไปตามกฎหมาย
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.44)     4 มี.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 77

อยากทราบว่าถ้านายจ้างไม่ยอมจ่ายเงินประกันให้ภายใน 7 วัน

แต่จะจ่ายในเดือนถัดไปแต่พอถึงกำหนดแล้วยังไม่จ่ายอีกให้ฟ้องร้องได้ที่ไหนครับ

หรือต้องทำยังไงบ้างครับ


โดยคุณ สมานชัย อุประเสริฐ  (110.77.163.69)     3 มี.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 77

สามารถฟ้องนายจ้างได้ที่ศาลแรงงาน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.44)     4 มี.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 76

ได้เข้าทำงานกับบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งยังไม่ผ่านการทดลองงานที แต่มีเหตุจำเป็นต้องลาออกและต้องการจะลาออกให้ถูกต้องแต่ทางบริษัทบ่ายเบี่ยงเนื่องจากมีการหักเงินประกันแล้ว1500บาทซึ่งเงินประกันต้องมาหักค่าสินค้าหาย แต่ตั้งแต่ที่เข้ามาทำงานทางบริษัทยังไม่เข้าเซ็คสต็อคซึ่งก่อนหน้านี้ดิฉันเคยแจ้งไปแล้วว่าสต้อคไม่ตรงเขาก็บอกว่าไม่เป็นไรน้องไม่ต้องรับผิดชอบแต่พอเราจะลาออกจะเอายอดสต็อค ดิฉันจึงลาออกไม่ครบ15วันแต่เงินเดือนทั้งเดือนยังไม่ได้รับดิฉันสามารถฟ้องได้หรือไม่เพราะบริษัทไม่ตกลงอย่างที่กำหนดไว้ ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ วิมลรัตน์  (1.47.95.8)     18 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 75

ดิฉันทำงานเป็นแม่บ้านที่ธนาคารแห่งหนึ่ง ไปทำงานตั้งแต่ 07.00น. ดิฉันทำงานที่รับผิดชอบเสร็จแล้วก็ประมาณ 18.00น.ดิฉันจะกลับบ้านแต่หัวหน้าบอกว่ายังกลับไม่ได้ต้องกลับพร้อมหัวหน้าทั้งที่งานที่ทำก็คนละส่วนกัน หัวหน้านั่งอ่านหนังสือพิมพ์แล่นเน็ตแต่ดิฉันล้างห้องน้ำเสร็จก็อย่ากลับบ้านเพื่ออาบน้ำ  บางวันก็กลับ 2 ทุ่ม แต่เขาให้ดิฉันลงเวลากลับ 18.00น. อย่างนี้หนูจะแจ้งกรมแรงงานได้ใหม่ค่ะ ดิฉันดูที่ใหนก็ให้ทำงานวันละ 8 ชั่วโมงแต่ดิฉันนับดูชั่วโมงที่ทำงาน 12 ชั้วโมง ค่าโอไม่เคยได้  หรือทางทีมงานทนายความคลายทุกข็มีคำแนะนำให้ดิฉันก็ได้ค่ะ ถ้าได้คำตอบดิฉันจะนำไปบอกเพื่อน ๆที่เขาไม่เน็ตดูต่อไปค่ะ


โดยคุณ ติ๊ก  (223.207.111.140)     16 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 74

ปกติแล้วบริษัทจ่ายโบนัส สิ้นเดือน เม.ษ. ถ้าดิฉันลาออกมีผล 15 มี.ค.54  ทางบริษัทจะจ่ายโบนัสให้รึป่าวคะ มีกฎหมายเรื่องนี้รึเปล่า


โดยคุณ ลัดดาวัลย์  (223.204.203.188)     5 ก.พ. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 74

โบนัสไม่มีกำหมายบังคับให้นายจ้างต้องจ่ายคุณเป็นเรื่องสมัครใจ


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.53)     16 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 73

ผมทำงานบริษัทเอกชนที่หนี่ง ผมทำมา 5 ปีแล้ว พอดีผมต้องการลาออกโดยยื่นหนังสือไปในวันที่ 1 ก.พ. เพื่อออกในวันที่ 15 เพราะใช้สิทธิ์วันพักร้อน 10 วันและวันหยุดตามประเพณีอีก 2 วัน แต่ทางบริษัทไม่ให้ออกในวันดังกล่าวแจ้งว่าสิทธิ์พักร้อนใช้ได้เพียง วันเดียวเพราะยังต้นปีหารเฉลี่ยแล้วใช้ได้แค่วันเดียว และให้ผมทำต่อโดยสิทธิ์เหลือเพียง วันหยุดประเพณี 2 วัน พักร้อน 1 วัน

อย่างนี้ผมต้องทำถึงวันที่ 25 ใช้หรือไม่ และวันพักร้อนต้องมาหารเฉลี่ยด้วยเหรอคับหากใช้ต้นปี


โดยคุณ too  (183.89.246.138)     5 ก.พ. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 73

- การบอกเลิกจ้างตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 17
- กรณีของคุณต้องบอกกล่าวล่วงหน้าก่อนเมื่อถึงหรือก่อนถึงกำหนดจ่ายค่าจ้าง มีผลเมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้าง ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับวันพักร้อน วันหยุดตามประเพณี


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.53)     16 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 72

ดิฉันทำสัญญาจ้างไปทำงานต่างประเทศระยะเวลา 2ปี แต่เนื่องจากสวัสดิการและลักษณะการทำงานไม่เป็นไปอย่างที่ควรดิฉันจึงไม่สามารถปฏิบัติงานได้ รวมทั้งเรื่องการดูแลรักษาพยาบาลไม่มีให้ ตลอดระยะเวลา 3 เดือนกว่าๆที่ไปทำงานทำให้ดิฉันมีปัญหาสุขภาพอย่างมาก แต่ก็ไม่สามารถลาออกได้ เนื่องจากนายจ้างเป็นผู้ยึดพาสปอร์ตไว้และหากลาออกก่อนเวลา 2 ปี นายจ้างแจ้งว่าดิฉันจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้เขาก่อนเพราะผิดสัญญาจ้างเป็นอัตรา 6 เท่าของเงินเดือนซึ่งดิฉันไม่มีเงินเป็นแสนบาทมาให้เขาได้ ดิฉันจึงหาข้ออ้างเพื่อเอาพาสปอร์ตกลับมาไทย ขณะนี้นายจ้างได้ให้ทนายความส่งจดหมายเพื่อเรียกตัวดิฉันกลับไปทำงานอีก 30 วัน ไม่เช่นนั้นจะฟ้องเรียกค่าเสียหายหลายแสนบาท(ไม่ได้ระบุ) อยากทราบว่าดิฉันควรทำเช่นไรคะ ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ที่จะให้กลับไปทำงานอีกเนื่องจากดิฉันเริ่มงานใหม่แล้ว เพิ่มเติมค่ะ ระหว่างจากการจากมาดิฉันเคลียร์เอกสารไว้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้แล้ว จึงไม่ทราบว่าความเสียหายหลายแสนนั้นจะมาจากไหนได้ รบกวนช่วยดิฉันด้วยค่ะ


โดยคุณ Passakorn  (202.173.214.21)     4 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 71

หนูอยากทราบว่าทางที่ทำงานหนูบอกว่าต้องเขียนใบลาออกล่วงหน้า 15-30 วัน หนูลาออกจากงานวันที่ 3 ก.พ. หัวหน้าเซ็นให้ออกแล้วแต่มีเหตุที่ทำให้เราต้องออกก่อนโดยที่ไม่ถึง 15 วัน คืองานที่ใหม่เค้าเรียกตัวแล้ว ไม่ทราบว่าแบบนี้หนูมีความผิดไหมค่ะ และแบบนี้หนูจะมีประวัติว่าโดนให้ออกหรือเปล่าค่ะเพราะหน่วยงานที่ทำอยู่เป็นหน่วยงานราชการทั้งคู่แต่หนูเป็นแค่ลูกจ้างชั่วคราวช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ Nam  (122.154.129.116)     3 ก.พ. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 71

ต้องเข้าไปพูดคุยกับหน่วยงานนั้นก่อน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.37)     8 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 70

ต้องการทราบว่าผมลาออกจากงานผมเขียนใบลาออกวันที่  25  ธ.ค 53  แล้วผมถามทางฝ่ายบุคคลว่าใบลาออกนี้มีผลบังคับใช้วันไหนแล้วทางฝ่ายบุคคลแจ้งว่าใบลาออกมีผลบังคับใช้วันที่  31  ธ.ค.  53  แล้วเมื่อผมลาออกมาแล้วทางบริษัทไม่จ่ายเงินเดือนเลยแล้วเข้ามาตอนแรกยังหักเงินประกันไว้ด้วยแล้วเงินประกันก็หักครบแล้วผมอยากถามว่ามีเหตุไหนทำไมทางบริษัทจึงไม่จ่ายเงินเดือนแบบนี้ทางผมสามารถร้องเรียนหรืมีทางไหนที่จะได้เงินเดือนบ้าง


โดยคุณ ศรรวริช  (124.122.146.121)     2 ก.พ. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 70

ร้องเรียนได้ที่พนักงานตรวจแรงงาน นายจ้างต้องจ่ายเงินเดือนให้คุณตามวันที่คุณทำงาน
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.37)     8 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 69

 ถ้าดิฉันเขียนใบลาออกตั้้งแต่วันที่ 5 มกราคม 2554 โดยระบุว่าจะลาออกจากงานวันที่ 28 มกราคม 2554 นายจ้างไม่ยอมให้ออก ให้ทำต่ออีก 2 วัน แต่ดิฉันทำแค่วันเดียวแล้วออก ดิฉันจะมีความผิดไหมค่ะ ถ้าผิดจะได้รับโทษอย่างไรคะ

ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ อัจฉรา  (125.25.160.104)     1 ก.พ. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 69

ไม่ผิด เพราะอีก 2 วันเป็นการให้ความช่วยเหลือนายจ้าง


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.37)     8 ก.พ. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 68

 ผมลาออกจากงานโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า 15 วัน แต่หัวหน้าเซ็นต์อนุมัติแล้วว่าสามารถลาออกได้แต่ปรากฎว่าเงินส่วนที่เหลือที่เป็นค่าแรง+ล่วงเวลาอีก 15 วันที่เหลือผมไม่ได้รับ ฝ่ายบุคลให้เหตุผลว่าเนื่องจากไม่แจ้งล่วงหน้าจึงตัดสิทธิผมที่จะจ่ายเงินส่วนที่เหลือ ผมสามารถร้องเรียนกรมแรงงานจังหวัดเพื่อเรียกร้องเงินส่วนที่เหลือของผมได้ไหมครับ


โดยคุณ เด  (182.53.226.51)     28 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 67

พนักงานส่งขาดงานไปวันที่ 13 ม.ค. 54 แล้วพนักงานส่งเมลล์มาขอลาออกในวันที่ 14 ม.ค. 54 ยังงี้ถือว่าการลาออกของพนักงานสมบูรณ์หรือไม่ค่ะ


โดยคุณ porn  (58.8.125.21)     25 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 66

ดิฉันทำงานอยู่ที่แห่งหนึ่ง  ตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการลาออกจากงาน  พนักงานต้องแจ้งล่วงหน้าอย่างน้อย 30 วัน  ดิฉันได้เขียนใบลาออก 15 กันยายน มีผลบังคับใช้ 15 ตุลาคม  แต่ด้วยเหตุจำเป็นจึงออก 24 กันยายน อยากถามผู้รู้ว่า

1 ดิฉันมีความผิดฐานทำให้นายจ้างเสียหายหรือไม่

2 ดิฉันมีสิทธิ์ได้รับค่าจ้างส่วนที่ทำค้างไว้หรือไม่

ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ จิรวรรณ  (223.204.112.87)     24 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 65

ถ้าผมแจ้งลาออกไปแล้ว  ด้วยปากเปล่า

แต่นายจ้างให้ออกก่อนจะถึงเวลาที่แจ้งไว้

1 เดือน ผทมีสิทธิ์เรียกร้องอะไรได้บ้างครับ


โดยคุณ ิิbb  (58.10.99.12)     21 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 64

เป็นลูกจ้างชั่วคราวอยู่ที่กรมธนารักษ์ มาสองสามปีแล้วค่ะ

แล้วจะลาออก แต่เขียนใบลาออกไปแล้ว มีกำหนดออกวันที่  27 มกราคม 54

อย่างทราบว่าเรื่องประกันสังคมที่กรมธนารัษืทำให้ต้องไปแจ้งหรือเปา

หรือว่าต้องดำเนินการอย่างไรค่ะ


โดยคุณ จอย  (61.90.114.236)     16 ม.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 64

หากท่านซึ่งเป็นผู้ประกันตนได้จ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และอยู่ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนการว่างงาน ท่านมีสิทธิแจ้งสำนักงานประกันสังคม เพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงานได้ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม พ.ศ. 2533 มาตรา 78


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.6)     30 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 63

สอบถามเกี่ยวกับการชดเชยเงินของบริษัท ตามกฎหมายจริงรึป่าวค่ะที่ว่าทำงานครบ 3 ปีขึ้นไป แล้วเราทำการยื่นลาออก ทางบริษัทจะต้องจ่ายเงินชดเลยให้กับเรา 180 วัน ซึ่งหาข้อมูลแล้วไม่แน่ใจว่าจริงรึป่าว เป็นข้อตกลงระหว่าบริษัทกับลูกจ้างรึป่าว รบกวนแก้ไขข้อข้องใจให้ด้วยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดยคุณ เรื่องลาออก  (118.173.234.226)     6 ม.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 63

หากลูกจ้างออกจากงานโดยที่นายจ้างไม่ได้เลิกจ้าง ย่อมไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่ลูกจ้างจะมีสิทธิได้รับค่าชดเชยจากนายจ้างเนื่องจากเหตุถูกเลิกจ้าง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 118


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.6)     30 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 62

คือว่าปรึกษาท่านทนายว่า ดิฉันทำงานบริษัท นี้มา หกปี จะเจ็ดปีแล้ว สำนักงานใหญ่ ต้องให้ดิฉันย้ายสัญญา ในเดือนนี้ และ ดิฉันทำงานมาทั้งเดือนแล้วในเดือนนี้ จากนั้นดิฉันได้ยื่นหนังสือลาออกในวันนี้ คือจะบอกว่า ที่บริษัท มีการแบ่งจ่ายเงินเดือนเป็นสองครั้ง คือวันที่ 15 กับ 30 แล้วดิฉันได้ยื่นหนังสือลาออกวันนี้แล้วจะมีผลอีก 15 วันในการลาออกคือวันที่ 15 มกราคม 2554 และฉันได้ทวงถามเรื่องเงินเดือนครึ่งหลัง สิบห้าวันนี้ เค้าบอกว่างดสั่งจ่าย ทำอย่างนี้ถือว่าผิดมั้ยค่ะ ดิฉันต้องได้รับเงินเดือนครึ่งเดือนนี้ใช่มั้ยค่ะ เค้าไม่มีสิทธิงดสั่งจ่ายเงินเดือนในครึ่งเดือนนี้ของดิฉันใช่มั้ยค่ะ แล้วดิฉันยังต้องทำงานให้พวกเค้าอีกครึ่งเดือนหน้า ดิฉันจะต้องได้รับค่าจ้างการทำงานจากบริษัท เดิมอยู่ใช่หรือไม่ค่ะ


โดยคุณ กชกร  (144.5.59.105)     30 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 62

ท่านมีสิทธิที่จะได้รับค่าจ้าง(ครึ่งเดือนหลัง)จากนายจ้าง และถ้านายจ้างไม่จ่ายค่าจ้างให้ท่าน ท่านมีสิทธิยื่นคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานที่ท่านทำงานอยู่ และหากท่านไม่พอใจคำสั่งของพนักงานตรวจแรงงาน ท่านสามารถนำคดีไปสู้ศาลแรงงานได้ภายใน 30 วันนับแต่วันทราบคำสั่ง
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.59)     11 ม.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 61

ทำงานได้สองเดือนอยู่ในช่วงทดลองงาน ยังไม่ผ่านโปร ได้งานใหม่ ได้งานใหม่ แจ้งลาออกด้วยวาจาไปกับหัวหน้าและแผนกบุคคลไปตั้งแต่วันที่ 23 ธันวา พอจะไปเอาใบลาออกมาเขียนเมื่อวันที่ 25 ธันวาที่ผ่าน ทางฝ่ายบุคคลไม่ให้ โดยให้เหตุผลว่าเป็นวันหยุดของหัวหน้างานเรา ไม่สามารถให้ได้ และหัวหน้างานต้องเป็นคนเขียนใบลาออกให้เราเซ็นต์ ดูออกว่าทางฝ่ายบุคคลพยายามประวิงเวลาเรา ไม่ทราบว่าหากไม่ได้เขียนใบลาออกเป็นลายลักษณ์อักษร จะมีวิธีการลาออกได้แบบไหนอีกค่ะ


โดยคุณ ปวีณา  (222.123.79.192)     26 ธ.ค. 2553
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 61

ท่านสามารถยื่นใบลาออกเป็นลายลักษณ์อักษรได้ตามกฎหมายบอกเลิกสัญญาจ้าง โดยบอกกล่าวล่วงหน้าเป็นหนังสือให้นายจ้างทราบ ในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้าง ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 17 วรรค 1 และวรรค 2


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.59)     11 ม.ค. 2554
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "

ออฟไลน์ winai.d

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5628
 • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2011, 04:21:51 PM »
ความคิดเห็นที่ 100

        ผมทำงานอยู่หน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง  ต้องการต้องการลาออกจากงาน  ซึ่งยื่นใบลาออกล่างหน้าก่อนวันขอลาออก  15  วัน  ตามระเบียบจริงอยู่มีระบุว่าจะลาออกจากราชการต้องยื่นล่วงหน้าก่อนวันขอลาออกไม่น้อยกว่า 30 วัน แ่ต่ก็มีเขียนต่อว่า  เว้นแต่ในกรณีที่มีเหตุผลความจำเป็นพิเศษ   ถ้าหลังวันที่ผมระบุลาออกแล้ว ผมไม่ไปทำงานเนื่องจากได้งานทำใหม่แล้ว  จะมีความผิดร้ายแรงหรือไม่

        และที่สำคัญนายจ้างไม่อนุมัติให้ลาออกจะทำอย่างไร อ้างระเบียบไหน ผมอยากลาออกจริงๆ ต้องการไปทำงานงานใหม่ ด่วน เพราะงานใหม่ก็เรียกตัวมาแล้ว

 


โดยคุณ   (202.12.97.116)     13 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 100

กรณีที่ลูกจ้างแจ้งบอกกล่าวการลาออกล่วงหน้าไม่ถูกต้องตามกฎระเบียบที่นายจ้างกำหนดไว้ โดยไม่มีเหตุผลสมควร หากเป็นเหตุให้นายจ้างเสียหาย นายจ้างมีสิทธิเรียกค่าเสียหายเพื่อทดแทนความเสียหายนั้นได้
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.53)     22 ส.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 99

ผมทำงานมา5เดือนแล้วแต่นายจ้างยังไม่ส่งประกันสังคมให้เลยอยากทราบว่าประกันสังคมต้องครอบคลุมตั้งแต่เริ่มเข้างานเลยใช่หรือไม่ครับ


โดยคุณ montree  (119.31.101.89)     1 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 99

ขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างนายจ้างกับลูกจ้าง


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.44)     5 ส.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 98

ได้ทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งมา5เดือนกว่าแต่มีเหตุต้องลาออกกลับบ้านต่างจังหวัดด่วนจึงได้เขียนใบลาออกและยื่นต่อหัวหน้างานและหัวหน้างานเซ็นอนุมัตแล้วอยากทราบว่าผมจะได้เงินค่าแรงที่ทำค้างไว้และค่าเงินสมทบที่บริษัทหักไว้ทุกเดือนหรือไม่เพราะผมไม่ได้ลาออกล่วงหน้า15วันตามที่บริษัทกำหนดรบกวนตอบคำถามผมด้วยนะครับขอบคุณครับ


โดยคุณ montree  (119.31.101.89)     1 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 98

ท่านมีสิทธิได้รับค่าจ้างเนื่องจากการที่ได้ทำการงานให้นั้น ส่วนเงินสำรองเลี้ยงชีพท่านมีสิทธิได้รับตามหลักเกณฑ์ และวิธีการตามที่กฎหมายกำหนดไว้


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.44)     5 ส.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 97

สัญญาทางบริษัทระบุว่าจะออกจากงานได้ต่อเมื่อทำงานครบ 1ปี 4 เดือนถึงจะได้เงินประกันคืนแต่ดิฉันมาทำงานได้แค่ 10 เดือนแล้วโดนรองผู้จัดการและพวกกลั่นแกล้งจึงอยากออกจากงาน อยากถามว่าดิฉันสามารถที่จะลาออกจากงานได้หรือไม่และจะได้รับเงินประกันและหลักทรัพย์คืนครบไหมค่ะ  ช่วยตอบที่ค่ะเห็นใจด้วยค่ะแจ้งกลับทางกระทู้เลยค่ะ  ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ รัตติกาล  (118.172.70.26)     27 ก.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 96

 ดิฉันทำงานกับบริษัทมาปีกว่าแล้วและทำสัญญาจ้างงานที่ระบุว่า หากจะออกจากงานจะต้องแจ้งล่วงหน้า 90 วัน หากดิฉันแจ้งล่วงหน้าเพียง 30 วัน(ได้สอนงานให้พนักงานใหม่เรียบร้อย) นายจ้างสามารถนำสัญญาจ้างงานมาฟ้องร้องดิฉันได้หรือไม่ว่าไม่ปฏิบัติตามสัญญาที่ได้ลงลายเซ็นไว้

ขอบคุณค่ะ

น้ำฝน


โดยคุณ น้ำฝน  (110.168.100.129)     24 ก.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 95

เนื่องจากได้เริ่มงานที่บริษัทใหม่ และได้เซ็นสัญญาว่าจ้างมีกำหนดระยะเวลาทดลองงานไว้ 3 เดือน และต้องลาออกล่วงหน้า 2 เดือน ซื่งเมื่อได้เริ่มงานไป 1 เดือน แล้วไม่สามารถทำงานได้ จึงไปเขียนใบลาออก แต่ทางเจ้าของบริษัทไม่อนุมัติ ฝ่ายลูกจ้างยังคงต้องการที่จะออก ต่อมาลูกจ้างไม่สามารถไปปฏิบัติงานได้จนครบ 2 เดือนตามกฎของบริษัท หากปฏิบัติงานไปได้ 15 วัน แล้วไม่ไปทำงานอีก จะผิดไหม แล้วทางบริษัทจะฟ้องร้องได้หรือไม่ จะมีปัญหากับประกันสังคมมั้ย ถ้าบริษัทไม่แจ้งออกให้ ไปทำงานกับบริษัทใหม่จะมีปัญหาไหมค่ะ


โดยคุณ รุจิรา  (180.180.198.205)     21 ก.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 95

หากการแจ้งการบอกเลิกสัญญาจ้างเป็นไปโดยไม่ชอบตามระเบียบของนายจ้าง หากนายจ้างเสียหายชอบที่จะเรียกค่าเสียหายได้ ส่วนเรื่องจะมีผลต่อการแจ้งต่อประกันสังคมอย่างไร ให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ประกันสังคมโดยตรง


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.1)     27 ก.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 94

ผมมีคำถามเกี่ยวกับการที่ถูกเลิกจ้างมาเรียนถามครับเรื่องมีอยู่ว่า ผมได้เริ่มเข้าทำงานที่ห้างเทสโก้โลตัส สาขาศรีมหาโพธิ ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2553 จนมาถึงวันที่ 7 กรกฏาคม 2554 ขณะที่ผมปฏิบัติงานอยู่ได้เกิดความไม่เข้าใจกับรองหัวหน้าของแผนกและเกิดการโต้เถียงกันกระผมจึงตัดสินใจเดินออกมาโดยไม่ได้บอกกล่าวใครและหลังจากวันที่เกิดเรื่องกระผมก็ไม่ได้ติดต่อกลับไปที่บริษัทเลยจนกระทั่งวันที่ 10 กรกฏาคม 2554 กระผมจึงเข้าไปที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทเพื่อที่จะติดต่อขอลาออกและขอหนังสือรับรองการผ่านงานจากบริษัท แต่ได้รับการปฏิเสธจากหัวหน้าฝ่ายบุคคลของบริษัทว่า กระผมได้ขาดงานเกิน 3 วัน โดยไม่มีการติดต่อมายังฝ่ายบุคคล ***ซึ่งบริษัทถือว่ากระผมได้กระทำผิดกฎระเบียบของบริษัทจึงได้ตัดชื่อกระผมออกจากระบบเงินเดือนของบริษัทเรียบร้อยแล้ว และเมื่อขอหนังสือรับรองการผ่านงานก็ได้รับการปฏิเสธเช่นกันโดยให้เหผลเหตุผลเดียวกันคือกระผมได้ทำผิดกฎระเบียบของบริษัทคือได้ขาดงานเกิน 3 วัน***กระผมจึงมีคำถามมารบกวนเรียนถามดังนี้ครับ

1.กระผมพอจะมีวิธีใดบ้างที่จะได้รับหนังสือรับรองการผ่านงานจากบริษัท?

2.แล้วกระผมไม่จำเป็นจะต้องเขียนใบลาออกเลยเหรอ?

3.กระผมยังพอจะเรียกร้องสิทธิประโยชน์อะไรอื่นๆจากบริษัทได้บ้างหรือเปล่าครับ

  ***สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับคำตอบ***


โดยคุณ ธนารัตน์ อิงคนินันท์  (119.42.117.8)     15 ก.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 94

1. เมื่อการจ้างแรงงานสิ้นสุดลงแล้วเพราะท่านถูกเลิกจ้าง ท่านมีสิทธิเรียกให้นายจ้างออกหนังสือรับรองการผ่านงานได้ หากนายจ้างปฏิเสธ ท่านต้องฟ้องนายจ้างต่อศาลแรงงาน
2-3. เมื่อท่านถูกเลิกจ้างก็ไม่มีเหตุใดที่จะต้องยื่นใบลาออกอีกและท่านไม่ได้รับสิทธิใดๆ เนื่องจากการถูกเลิกจ้างโดยเหตุดังกล่าว
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.17)     19 ก.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 93

เพิ่งทำงานผ่านไปได้2เดือน แล้วเดือนที่สาม ทำมาได้ถึงวันที่15ต้องการจะลาออก ถ้านายจ้างไม่จ่ายเงินครึ่งเดือนสุดท้าย จะได้หรือไม่ และนายจ้างจะมีความผิดหรือไม่ ( ยังไม่ได้เซ็นต์สัญญาว่าจ้างค่ะ)


โดยคุณ jessy  (124.121.171.182)     15 ก.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 93

นายจ้างมีหน้าที่ต้องจ่ายค่าจ้างให้แก่ลูกจ้างที่ทำงานมาแล้วคำนวณตามระยะเวลานั้น


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.17)     19 ก.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 92

 เขียนใบลาออกล่วงหน้า 15 วัน ตามกฎหมายเพราะโรงแรมขยายเวลา ทดลองงานต่อจาก 4 เป็น 6 เดือน ทั้งๆ ที่ทำงานเกินมาเข้าเดือนที่5 ก็ไม่แจ้งว่าเราไม่ผ่านโปรขอขยายเวลา เราต้องไปสอบถามเอง จึงขอลาออก แต่ทางฝ่ายบุคคลแจ้งว่าจะได้เงินประกันที่หัก 10 %ของเงินเดือน 2 เดือน คืนต้องรออีก 45 วัน ผิดกฎหมายมั้ยค่ะ


โดยคุณ ลองเบย์ รีสอร์ท  (182.53.164.44)     9 ก.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 92

ผิดกฎหมายครับ เพราะตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานแล้วหากลูกจ้างลาออก จะต้องจ่ายเงินประกันคืนภายใน 7 วัน ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน มาตรา 10 วรรคท้าย


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.43)     11 ก.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 91

หากถูกกลั่นแกล้งให้ออกจากงานด้วยหัวหน้างานใส่ร้าย โดยเขียนใบลาออกจากฝ่ายบุคคล เพราะรู้เท่าไม่ถึงการ ต้องทำอย่างไร  ทั้งที่ทำงานมาเป็นระยะเวลา ยี่สิบปี โดนใส่ร้าย ไม่ทราบว่าพอจะทำอะไรได้บ้างครับ ผมจะหาความเป็นธรรมได้อย่างไร   เสียใจครับ ครอบครัวต้องเดือดร้อน ช่วยแนะนำด้วยครับขอบคุณมากครับ


โดยคุณ วัด  (124.122.121.14)     27 มิ.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 90

คือผมขอลาออกจากงานแต่ ฝ่่ายบุคคลบอกว่าคนไม่พอเลยไม่ให้ใบลาออก คือผมอยากทราบว่าถ้ารับเงินเดือนแล้วออกเลย ประวัติที่ของเรามันจะอยู่ได้ กี่ปี กี่เดือนครับ ถึงจะถูกลบออกจากประวัติว่าเราลาออกไม่ถูกต้อง


โดยคุณ เอก  (49.229.124.158)     18 มิ.ย. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 90

ประวัติการลาออกงานที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบคงมีอยู่ตลอดไม่มีกำหนดเวลาลบ ไม่เหมือนกับข้อมูลเครดิตบูโรจะถูกลบประวัติเมื่อพ้นกำหนด 3 ปี นับแต่ชำระหนี้เสร็จสิ้น


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.40)     1 ก.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 89

รบกวนปรึกษาครับ

    ได้สมัครงานที่บริษัทเเห่งหนึ่งครับ ตอนสัมภาษณ์งานเขา(ผู้สัมภาษณ์)ตกลงว่าจะขึ้นเงินเดือนให้หลังจากผ่านโปร เมื่อสอบถามหลังจากผ่านโปรเเล้ว เขาบอกว่า"ฐานเงินเดือนตอนนี้สูงกว่าตำเเหน่งที่เราทำอยู่บริษัทจึงไม่ขึ้นเงินเดือนและให้ทางบริษัทได้เเจ้งในหนังสือสัญญาเเล้ว " เเต่ทางสาขาย่อยที่ผมประจำอยู่ยังไม่ได้นำหนังสือสัญญามาให้ผมได้อ่านหรือลงนามในสัญญาเลย ซึ่งผมทำงานมาได้7เดือนเเล้ว

 1. ถ้าผมต้องการจะลาออก จำเป็นต้องเเจ้งล่วงไหมครับเเล้วถ้าต้องเเจ้งล่วงต้องเเจ้งภายในกี่วันครับ(ไม่ได้ลงนามในสัญญา)

2. เเล้วทางบริษัทมีสิทธิไม่คืนเงินสะสมที่หักไป(376บาท/เดือน)ไหมครับ


โดยคุณ เอ  (124.120.11.151)     13 มิ.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 88

ในกรณีการลาออกตามกฎหมายแล้ว     เราสามารถนับรวมวันหยุดประจำสัปดาห์ได้รึเปล่าค่ะ  หรือจะนับต่อกันไปเลย  เช่น รอบเงินเดือนจ่ายถึงวันที่   25   ของเดือน แล้วลาออก  วันที่   31  ของเดือน  และในระหว่างนี มีวันหยุดประจำสัปดาห์  เราจะสามารถหยุดได้ตามปกติหรือเปล่า


โดยคุณ   (118.174.7.10)     28 พ.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 87

สวัสดีครับ
รบกวนถามหน่อยนะครับ
ถ้าในสัญญา ระบุให้เราว่า ถ้าจะออกจากงานจะต้องทำงานให้เขาอีก 8 สัปดาห์
หรือสองเดือน ไม่ทราบว่า ถ้าผม จะยืน แล้วอยู่ให้เขาอีก 30 วัน (4 สัปดาห์) แล้วผมลาออกได้หรือไม่ครับ
เพราะกลัวเขาจะไม่จ่ายเงินให้ในอีก 1 เดือนที่เหลือ

และอีกเรื่องนะครับ ผมอยู่บริษัทนี้มา 1 ปีกว่า ๆ และได้ลงนามในเอกสารต่าง ๆ ที่บริษัทตกลงอย่างครบถ้วนแล้ว
แต่บริษัทจะมาแก้ไขเอกสารบางฉบับ และถ้าผมไม่อยากลงนามในเอกสารที่ถูกแก้ไข แต่เปลี่ยนเป็นขอลาออก
ไม่ทราบว่านายจ้างจะสามารถไล่ผมออกได้หรือไม่ และถ้าเขาถ้าไม่ได้แล้วเขาไล่ออก
ผมสามารถไปเดินเรื่องที่กระทรวงแรงงานได้หรือไม่ครับ

รบกวนด้วยนะครับ


โดยคุณ ณัฐนันท์  (125.24.247.93)     27 พ.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 86

สวัสดีค่ะ รบกวนช่วยแนะนำให้ด้วยค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า

ดิฉันเพิ่งไปเริ่มงานใหม่ซึ่งเค้าต้องการคนด่วนค่ะ พอทำไปเริ่มรู้ว่าที่คนออกบ่อยเพราะนายจ้างค่ะ ดิฉันถูกเรียกเก้บเงินประกัน5000 ซึ่งดิฉันก้อจ่ายค่ะครบแล้วด้วย พอทำมาใกล้ผ่านโปร ดิฉันเห็นว่าคงทำงานที่นี่ต่อไปไม่ได้เพราะนายจ้างเปลี่ยนแปลงแก้ไขสัญญาจ้างเองและไม่เป้นไปตามที่ตกลงครั้งแรก ปัญหามันเลยมีอยู่ว่า

1. ดิฉันเขียนใบลาออกล่วงหน้า30วันแล้ว แต่นายจ้างบังคับให้เซ้นต์ว่าขอลาออก15วัน ซึ่งนายจ้างพูดเองว่าทำแค่ครึ่งเดือนได้ไหม ซึ่ง ณ เวลาตอนนั้นถ้าไม่เซ็นต์นายจ้างจะไม่จ่ายเงินเดือนให้ เพราะรับเงินสด เป็นบริษัทเล็กๆค่ะ ดิฉันเลยไม่คิดอะไรเพราะทำตามระเบียบและนายจ้างก็รับปากเอง แต่เอกสารใบลาออกนายจ้างไม่ยอมให้เอาไปซีรอกเก็บเป็นหลักฐานค่ะ

2. หลังจากวันนั้นมา คนใหม่มาเริ่มงานก็สอนให้ภายในระยะเวลาที่พอมี เพราะคนใหม่มา ก้อต้นเดือนปลายๆแล้ว สอนงานประมาณ 7-10 วัน ได้ค่ะ งานเคลียร์เรียบร้อยแล้วด้วยค่ะ

3.มาวันนี้ 27 /5/54 นายจ้างให้คนโทรมาบอกว่าให้ไปเคลียรืงาน สิ้นเดือน วันที่ 31 ไม่เช่นนั้นจะไม่จ่ายเงินให้ ทั้งเงินเดือน และเงินประกัน ดิฉันได้สอบถามจากคนเก่าที่ยังอยู่พี่เค้าบอกว่าคนที่มาแทนดิฉันจะออกเหมือนกัน ตอนนี้คนอีกคนจะมาเลยจะให้ดิฉันไปสอนงาน ซึ่งดิฉันคิดว่า นายจ้างกำลังทำผิดและเอาเปรียบดิฉันอย่างมากทั้งๆที่ยังไม่ได้งานใหม่ ก้อให้ดิฉันออกก่อนกำหนด แล้วตอนนี้เพิ่งเริ่มงานได้ไม่กี่วัน (ตัดวิก 25) ดิฉันก้อต้องลางานไปเอาเงินอีกและเคลียรืงานของเก่าคนอื่นอีก แล้วเอกสารเงินประกันที่หักจากเงินสด นายจ้างก้อไม่ยอมเซ้นต์เอกสารหักเงินประกันงวดที่สองให้ดิฉันด้วย  อย่างนี้จะเอาผิดได้ไหมคะ ต้องทำอย่างไรบ้าง ที่ทำงานคนออกบ่อยมาก บางคนโดนหักเงินและเงินเดือนไว้ไม่จ่ายแต่เค้ารำคาญเลยไม่เอาเรื่อง อย่างนี้นายจ้างก้อยังเอาเปรียบคนอื่นอยู่ต่อไปสิคะ

รบกวนตอบด้วยนะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

 


โดยคุณ tuk  (27.55.136.201)     27 พ.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 85

ดิฉันก็คนเป็นหนึ่งที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเงินของบริษัท  คือดิฉันทำงานมา ขณะนี้ดิฉันได้ลา่ออกแล้ว 

กรณีที่ 1  ดิฉันเขียนใบลาออก  ดิฉันแจ้งฝ่ายบุคคลว่าจะออกหลังสงกรานต์และมาทำงานถึงวันที่ 4  และเขียนลากิจไปวันที่ 11-12 เมษายน แต่ดิฉันไม่ได้มาทำงานตั้งแต่วันที่ 5 แล้ว และที่บริษัทตัดยอดทุกวันที่ 20 ดิฉันมีสิทธิ์ได้รับเงินเดือนตรงนี้หรือไม่

กรณีที่ 2 ทางบริษัทค้าง OT ดิฉันตั้งแต่เดือนธันวาคม - มีนาคม  ซึ่งขณะนี้ดิฉันยังไม่ได้รับ  ดิฉันต้องดำเนินการอย่างไร  และถ้าต้องไปเขียนคำร้อง ต้องไปที่ไหน  รบกวนช่วยเสนอแนะทีค่ะ 

 

ขอบคุณค่ะ


โดยคุณ ทิพย์วิมล สุดสงวน  (58.11.42.154)     5 พ.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 85

1. หากท่านแจ้งการลาออกไปตามระเบียบที่นายจ้างกำหนดไว้ กรณีก็ไม่มีเหตุใดที่นายจ้างจะระงับไม่จ่ายเงินดือนค่าจ้าง
2. นายจ้างฝ่าฝืนไม่จ่ายค่าล่วงเวลา ลูกจ้างย่อมมีสิทธิยื่นำคำร้องต่อพนักงานตรวจแรงงานแห่งท้องที่ที่ลูกจ้างทำงานอยู่ หรือที่นายจ้างมีภูมิลำเนาเพื่อทำการสอบสวนและมีคำสั่งแก่นายจ้างต่อไปภายใน 15 วันนับแต่วันที่ยื่นคำร้องนั้น


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.13)     11 พ.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 84

 สวัสดีครับ ตอนนี้ผมฝึกงานปิดภาคเรียน คือผมจะลาออกจากงานผมต้อง ผมต้องบอกกล่าวล่วงหน้าเกิน 3 เดือน ไมครับ วันที่28พฤษภาคม2554 ผมก็ต้องกลับไปเรียนแล้ว ผมต้องบอกหัวหน้าไมครับ หรือว่าลาออกได้เลยครับ ช่วยบอกหน่วยนะครับ คือผมฝึกงานครั้งแรก ผมต้องลาออกตอนนี้ดีครับ


โดยคุณ บดินทร์  (124.120.241.108)     25 เม.ย. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 84

- ลูกจ้างหมายความว่า ผู้ซึ่งตกลงทำงานให้นายจ้างโดยได้รับค่าจ้างไม่ว่าจะเรียกชื่ออย่างไร
- คุณเป็นนักศึกษาฝึกงาน ไม่เข้ากฎเกณฑ์กฎหมายแรงงาน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า 3 เดือน เพียงแต่ให้ทราบก็เพียงพอ


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.9)     2 พ.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 83

ยื่นใบลาออกไปเมื่อวันที่ 15 มีนา  แต่ถูกฉีกใบลาออก  ถ้าหากหลังวันที่ 15 เมษา ไม่ไปทำงาน จะมีความผิดไหมค่ะ เพราะได้แจ้งทางบริษัทแล้ว


โดยคุณ idaven  (180.210.216.74)     31 มี.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 83

ไม่มีปัญหาครับ


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.31)     21 เม.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 82

เพื่อนถูกไล่ออกจากงาน แต่เขาไม่ได้เซ็นลาออก แล้วจะได้เงินประกันที่บริษัทหักไว้เป็นงวดๆ หรือเปล่าค่ะ แล้วถ้าเงินประกันที่บริษัทหักเก็บไว้ยังไม่ครบจำนวน แต่ลูกจ้างออกก่อน ลูกจ้างมีสิทธิ์ได้รับเงินประกันคืนหรือไม่ค่ะ ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ ตามอีเมล์ก็ได้ รีบนิดนึงอ่ะค่ะพอดีเขาไม่รู้จะถามใคร


โดยคุณ นานา  (58.9.146.203)     31 มี.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 82

ได้เงินประกันที่นายจ้างหักไว้ หากลูกจ้างลาออก นายจ้างต้องจ่ายเงินคืนให้แก่ลูกค้าภายใน 7 วัน นับแต่วันที่นายจ้างเลิกจ้าง หรือวันที่ลูกจ้างหรือวันที่ทำสัญญาประกันสิ้นอายุ แล้วแต่กรณี ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 10 วรรคสอง


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.31)     21 เม.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 81

บริษัทเอาสัญามาให้เซ็นว่าถ้าลาออกหรือออกไปจะไม่สามารถไปทำงานประเภทธุกิจเดี่ยวกันได้ภายใน

3 ปี ( วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง ) เขาจะฟ้องเราได้มั๊ยเพราะเงินเดือนไม่มีปรับและสวัสดิการณ์ก็ไม่ดีขึ้น

เดือนๆจะต้องมีภาระจึงจะต้องหางานใหม่และเป็นงานที่เคยทำมา ถ้าจะสู้คดีกันเรามีทางชนะมั๊ยครับ

 


โดยคุณ banjong  (180.183.246.239)     26 มี.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 81

บริษัทย่อมนำสัญญานั้นมาฟ้องให้ลูกจ้างซึ่งเป็นคู่สัญญารับผิดตามสัญญาได้ แต่เมื่อข้อตกลงแห่งสัญญาดังกล่าว มีข้อตกลงจำกัดสิทธิหรือเสรีภาพในการประกอบวิชาชีพการงานซึ่งไม่เป็นโมฆะ แต่เป็นข้อตกลงที่ทำให้ลูกจ้างถูกจำกัดสิทธิ
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (115.87.237.181)     31 มี.ค. 2554
.
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "

ออฟไลน์ winai.d

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5628
 • มิตรภาพคือการเริ่มต้น มาร่วมแชร์ความรู้กัน
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2011, 04:23:23 PM »
ความคิดเห็นที่ 120

เพื่อนของดิฉันไปสมัครงานที่บริษัทต่างชาติแห่งหนึ่ง เค้ายื่นข้อเสนอมาว่า ถ้าทำงานไม่ถึง 3 เดือนต้องจ่ายเงินเดือนคืนให้เค้า 3 เดือน แต่ถ้าจะลาออกต้องบอกล่วงหน้าอย่างน้อย 3เดือน และยังบอกอีกด้วยว่า มีระบุไว้ในข้อกฏหมายของไทย ในการจ่ายเงินให้บริษัทคืนหากทำงานไม่ถึง 3 เดือน  จากที่ดูรายละเอียดข้างบนแล้ว หากบอกล่วงหน้า 1 เดือนหรือยื่นหนังสือลาออกก็สามารถออกได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ เราต้องจ่ายเงินให้ทางบริษัทคืนหรือเปล่าคะ


โดยคุณ Kate   (61.90.14.211)     8 พ.ย. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 120

- ไม่ต้องจ่ายหรอกครับ เพราะตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 ไม่มีกฎหมายข้อใดระบุไว้ว่า เช่นที่คุณกล่าวอ้าง แต่ลาออกงานนั้นต้องจ่ายล่วงหน้าในเทื่อถึงหรือก่อนกำหนดจ่ายค่าสินค้าคราวใดคราวหนึ่ง เพื่อให้เป็นบอกเลิกสัญญากันเมื่อถึงกำหนดจ่ายสินค้า ไม่จำเป็นต้องบอกกล่าว


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.11)     16 พ.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 119

 ทำงานอยู่บริษัทแห่งหนึ่ง  แต่งานที่ทำนั้นเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินทางบริษัท  และดิฉันได้ยื่นใบลา่ออกไป  อยากทราบว่าบริษัทจะต้องตรวจสอบทรัพย์สินของดิฉันกี่วันจึงจะเหมาะสมและดิฉันจะสามารถลาออกจากงานไปได้


โดยคุณ แอน  (183.88.65.154)     7 พ.ย. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 119

- ขึ้นอยู่กับข้อตกลงในขณะที่คุณเข้าทำงานครับ


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.11)     16 พ.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 118

 อยากทราบคำตอบของความคิดเห็นที่114


โดยคุณ ดิว  (124.120.217.111)     1 พ.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 117

ผมได้ยื่นหนังสือลาออกจากหน่วยงานราชการเป็นเวลา 1 เดือน หลังจากนั้น ผู้บริหารเรียกคุยเพื่อไกล่เกลี่ยหลังจากยื่นไปแล้ว 20 วัน และอ้างว่าทางผู้จ้างมีสิทธิในการระงับหนังสือลาออกได้เป็นเวลา 3 เดือนนับจากวันที่เขียนเพื่อขอลาออก
1. ผู้จ้างมีสิทธิระงับหนังสือลาออกได้หรือไม่ ถ้าได้สูงสุดกี่วัน
2. ถ้าผมออกไปโดยยึดตามระเบียนการลาออกคือ30 วัน โดยไม่สนใจการระงับจะมีความผิดหรือไม่
3. ผมมีสิทธิได้รับค่าจ้าง รวมถึงเงินตอบแทนต่าง ๆ ได้ตามปกติหรือไม่ครับ
ทั้งหมดนี้เราควรในมาตราทางกฎหมายตามข้อได้บ้างครับ
ขอบคุณครับ
 


โดยคุณ moo  (113.53.6.138)     27 ต.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 116

เคยขอลาออกจากงานเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงาน แต่เจ้าของบริษัทเรียกไปคุย แต่ไม่ยอมให้ลาออก บ่ายเบี่ยงต่าง คุยกับ ถึง 2 ครั้งก็ไม่ยอม จนดิฉันต้องยอมอยู่ต่อ เพราะรู้จะทำอย่างไรดี แต่ปัญาหามันก็ไม่ดีขี้น แต่ตอนนี้ต้องอยู่ต่อเพราะกำลังเรียนต่ออยู่ค่ะ คาดว่าจะจบอีกประมาณ 5-6 เดือน ข้างหน้า จึงคิดว่า ถึงเวลานั้น ค่อย ลาออกอีกครั้ง แต่ก็กลัวว่า จะถูกปฏิเสธอีก แม้แต่ใบลาออกก็ยังไม่มีสิทธิได้เขียน เพราะต้องให้หัวหน้าบอกให้ฝ่ายบุคคลหยิบให้ ถึงจะสามารถ เขียนได้ค่ะ ถ้าถึงเวลานั้นจริงๆๆ ดิฉันจะสามารถทำอย่างไรได้คะ อยากขอทราบเกี่ยวกับข้อกฏหมายด้วยน่ะค่ะ  ขอขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะคะ


โดยคุณ Wunvisa   (124.122.37.130)     24 ต.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 116

หากเรียนจบแล้วต้องการลาออกก็ทำได้ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 มาตรา 119 (1)-(6) แต่ไม่ได้ค่าชดเชย, ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า ตามมาตรา 118 (1)(5) วรรคสอง, วรรคสาม


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.5)     2 พ.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 115

บริษัทฯ ที่กำลังทำงานอยู่ตอนนี้มักเจอปัญหาหัวหน้างานหรือพนักงานออฟฟิศออกจากงานโดยไม่ได้มาเขียนใบลาออก และก่อให้เกิดความเสียหายแก่บริษัทฯ ทั้งที่ในหนังสือสัญญาจ้างฯ มีระบุไว้ชัดเจนต้องยื่นใบลาออกก่อนอย่างน้อย 15 วัน

ขอถามว่า  บริษัทฯ มีสิทธิ์เรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่


โดยคุณ tee  (118.173.235.175)     21 ต.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 114

อยากสอบถามว่า ถ้าทำงานได้ 15 วันแล้วส่งจดหมายลาออกไป แต่ทางบริษัทไม่ยอมรับ ต้องการให้ไปกรอกใบลาออกในแบบฟรอ์มของบริษัท แต่ดิฉันไม่ได้เข้าไป บริษัทจึงแจ้งประกันสังคมว่าไล่ออก (ที่รู้เพราะไปขึ้นทะเบียนว่างงานเพื่อขอรับเงินไว้ แล้วเขาแจ้งว่าเราไม่ได้รับสิทธินี้เพราะนายจ้างแจ้งว่าไล่ออ) เพราะฉะนั้นในประวัติประกันสังคมจึงไม่ค่อยดีนัก แล้วการที่ดิฉันไปสมัครงานบริษัทอื่น หรือ อยากสอบเข้าราชการ ทำงานในหน่วยงานของรัฐ  ดิฉันก็คงไม่อยากเอ่ยถึงบริษัทที่เคยทำงานแค่ 15 วันนี้ แถมยังลงประวัติไว้ว่าไล่ออกอีก     "คำถามคือ บริษัทที่ดิฉันจะไปสมัครงานใหม่ เขาจะตรวจสอบประวัติดิฉันย้อนหลัง แล้วเห็นคำว่าถูกไล่ออกหรือไม่คะ แล้วทางประกันสังคมจะแจ้งบริษัทใหม่ๆที่ดิฉันจะไปสมัคร ไว้ประมาณไหน คือกลัวไม่ได้งานทำมากๆ เลยค่ะ" รบกวนตอบด้วยนะคะ


โดยคุณ น้ำใส  (110.168.101.190)     26 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 113

คือว่าแจ้งลาออกตั้งแต่วันที่3 กันยายน และมาทำวันสุดท้ายถึงที่ 23 กันยายน เนื่องจากต้องเริ่มงานใหม่วันที่26 แล้วใช้สิทธิการลาพักร้อนอีก5วันตั้งแต่วันที่26-30กันยายน พอดีว่าทำงานมาวันที่20 กันยายน แล้ววันที่21ไม่ไปทำงาน อย่างนี้หนูจะได้เงินเดือนยังไงคะ สิทธิการลาพักร้อนจะใช้ได้ไหม


โดยคุณ moobaew  (110.171.170.159)     21 ก.ย. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 113

ท่านมีสิทธิได้รับค่าจ้างคำนวนตามจำนวนวันที่ทำงาน หากท่านทำงานติดต่อกันมาแล้วครบ 1 ปี ย่อมมีสิทธิหยุดพักผ่อนประจำปีได้ปีหนึ่งไม่น้อยกว่า 6 วันทำงาน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.20.4)     3 ต.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 112

ทำงานอยู่รัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง เป็นสัญญาจ้าง 2 ปี ตอนนี้เค้าจะให้สอบบรรจุ แต่มาดูว่าสวัสดิการไม่ค่อยดีเลย พ่อ แม่  เบิกไม่ได้ เงินเดือน 5% ก็ไม่ได้...แล้วซึ่งตอนนี้ทางบ้านจะให้ไปทำงานที่ต่างประเทศ สำหรับตัวดิฉันยังลังเลอยู่ว่าจะทำยังงัยดีระหว่างอยู่ต่อเพื่อความมั่นคง และ ไปต่อเพื่อหาประสบการณ์ แล้วถ้าเราลาออกจากรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเราได้บรรจุเป็นพนักงานแล้ว  และจะสามารถเข้าทำงานรัฐวิสาหกิจที่อื่นได้อีกไหม ตอนนี้อายุ 25 ถ้าไปต่างประเทศ ประมาณ 3 ปี กลับเข้ามาทำงานรัฐวิสาหกิจอีกครั้งก็หน้าจะ 28-29 เขายังจะรับอยู่ไหม ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะว่าควรจะไปทางไหนดี


โดยคุณ ออฟ  (125.25.42.236)     14 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 111

ผมทำงานอยู่ในองค์กรปกครองท้องถิ่น ที่หนึ่งในตำแหน่งการจ้างตามภารกิจ มีความประสงค์จะขอลาออกจากหน่อยงานจักต้องงเขียนใบลาออกแบบไหน ยื่นก่อนออกกี่วัน ใบลาออกจะมีผลในวันไหน ใบลาออกเขียนถึงใคร ปลัด หรือ นายก รบกวนตอบด่วนๆครับ จะได้เขียนใบลาออกครับ  ขอบคุณครับ


โดยคุณ ultraman  (223.205.169.226)     8 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 110

เป็นพนักงานประจำที่บริษัทแห่งหนึ่ง

ปกติบริษัทจ่ายเงินเดือน เดือนละ 2 ครั้ง คือวันที่ 15 และสิ้นเดือน (30 หรือ 31)

ทั้งนี้ หากว่าต้องการจะออกจากงาน ถ้ายื่นใบลาออก วันที่ 7 สิงหา แล้วจะระบุว่าจะทำงานวันสุดท้ายถึงวันที่ 15 สิงหา ได้หรือไม่

หรือว่าต้องรอยื่นใบลาออกวันที่ 15 สิงหา แล้วมีผลออกได้ตอนสิ้นเดือนสิงหาคะ

แล้วถ้ากรณีทนไม่ไหวจริงๆ ถ้ารับเงินเดือนวันที่ 15 แล้วลาออกแบบให้มีผลวันที่ 16 เลยได้หรือไม่ ทางบรษัทจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากเราได้มั้ย ทั้งนี้ตำแหน่งงานที่ทำเป็นพนักงานธรรมดา ไม่ใช่ผู้บริหารระดับสูง และถ้าเราออกก็มีคนที่ทำงานแทนเราได้อยู่แล้ว

อีกเรื่องคือ ถ้าบริษัทส่งข้อมูลประกันสังคมไม่ถูกต้อง เราสามารถร้องเรียนได้หรือไม่

อย่างเช่น เงินเดือน 15000 แต่บริษัทแจ้งเงินเดือนกับประกันสังคมไปแค่ 6500

รบกวนตอบด้วยค่ะ ร้อนใจมากค่ะ


โดยคุณ กิฟท์  (58.11.93.253)     7 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 109

สวัสดีครับ

พอดีผมได้เซ็นสัญญาทดลองงานกับบริษัทหนึ่งไป 3 เดือน พอทำไปได้ 2 เดือนกว่าๆ แล้วผมไม่พอใจที่บริษัทไม่จ่ายค่าล่วงเวลาโดยการบ่ายเบียงมาจนเงินเดือนเดือนที่ 2 ออกแล้วก็ยังไม่ยอมจ่ายค่าล่วงเวลาให้ ผมเลยไปเขียนใบลาออกให้มีผลทันทีโดยที่ผมไม่มีงานติดค้างและเคีลยร์งานเรียบร้อยหมดแล้ว ถ้าเกิดบริษัทไม่ยินยอมให้ออกแต่ผมยื่นใบลาออกไปแล้ว ละก็ผมก็ไปทำงานกะที่ใหม่เลยแบบนี้ผมจะโดนฟ้องร้องและโดนเรียกร้องค่าเสียหายจากนายจ้างมั้ยคับ และกรณีที่นายจ้างไม่จ่ายค่าล่วงเวลาให้เราเป็นเหตุผลที่กรมแรงงานคุ้มครองแรงงานในส่วนนี้รึเปล่าคับ สรุปว่าผมผิดมั้ยคับ


โดยคุณ lycan  (223.204.18.67)     6 ก.ย. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 109

เมื่อคุณลาออกไปแล้วถือว่าสัญญาจ้างแรงงานสิ้นสุดลงทันที


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.37)     9 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 108

ผมได้เซ็นสัญญาว่าจ้างตอนนี้เป็นงาน Past time ระยะเวลา 1 เดือนถึงจะผ่านโปร และ เพิ่งเข้างานได้เพียง 1 วัน (ยังไม่ได้บรรจุเป็นพนักงานประจำ) แต่รู้สึกว่างานนี้ผมไม่ชอบ ไม่ตรงสายงานที่เรียนมาเลย แต่ก่อนหน้าที่จะสมัครงานเค้าก็ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไรให้ผมมากนัก เช่น ค่าจ้าง ,ลักษณะงาน ,ที่ำสำคัญ สวัสดิการในเรื่องของอาหาร ซึ่งความเป็นจริงต้องเสียเงินซื้อ ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าเลย (ลืมสอบถาม) ปล.เงินเดือนน้อยยังพอรับได้

ผมจะสามารถลาออกจาหน่วยงานนี้ได้ไหมครับ ซึ่งตอนนี้ผมยังไม่ได้อะไรที่เป็นสวัสดิการของทางบริษัท(ชุดยูนิฟอร์ม+ใบเวลา)เขาเลย จะสามารถลาออกได้ไหมคับ


โดยคุณ กานต์  (223.207.202.226)     3 ก.ย. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 108

สัญญาจ้างทดลองงานเป็นสัญญาจ้างที่ไม่มีกำหนดระยะเวลา นายจ้างหรือลูกจ้างบอกเลิกสัญญาจ้างนั้นได้ โดยบอกกล่าวล่วงหน้าเป็นหนังสือให้อีกฝ่ายทราบในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวหนึ่งคราวใด เพื่อให้เป็นผลเลิกสัญญากันเมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวถัดไปข้างหน้าก็ได้ แต่ไม่จำต้องบอกกล่าวล่วงหน้าเกิน 3 เดือน
 


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.10)     12 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 107

ถ้า บ มีการให้เช๊นสัญญาเป้นเวลา3ปี โดยในสัญญาจะสอนทำโปรแกรมต่างๆๆเกี่ยวกับจิวเลรี่ แต่เราทำเป้นมาก่อนแล้ว 1โปรแกรม ส่วนโปรแรมที่เหลือเขาว่าจะให้เรียนเพิ่ม แต่เขาไม่ให้เรียน ในสัญญา ระบุว่าเราออกมาเกิน 3ปี เขาจะปรับเงิน50000 บาท ในฐานะที่เราเรียนโปรแกรมจากเขา แต่เราไม่ได้เรียนรู้ตามที่ระบุเลย เราลาออกเขาสามรถมาปรับเงิน 50000เราได้ไหมงับ ช่วยบอกที่ ขอบคุรครับ


โดยคุณ คนทำงานจิวเวลรี่  (180.183.97.202)     28 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 107

ตามสัญญาเขามีสิทธิปรับคุณได้ครับ ส่วนจะปรับ 50,000 บาท หรือไม่นั้น หากคุณไม่ยินยอม จนเป็นเหตุให้เขาฟ้องร้องคุณ ศาลก็สามารถที่จะปรับลดลงมาได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 386 และ ป.พ.พ.มาตรา 383


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.57)     5 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 106

ดิฉันทำงานในโรงพยาบาลของรัฐบาลมาประมาณ 8  ปี ตำแหน่งผู้ช่วยเหลือคนไข้ สัญญาจ้างงานเป็นปีต่อปี  ประสงค์จะลาออกจากการทำงานเนื่องจากรายได้ไม่พอกับค่าครองชีพ จะเปลี่ยนงานทำ

ดิฉันจะได้รับเงินช่วยเหลือด้านใดบ้าง


โดยคุณ น.ส. ณัฐพร จันทร์เพชร  (223.206.148.156)     28 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 106

หากคุณลาออก คุณไม่มีสิทธิได้รับค่าชดเชย ตาม พรบ.คุ้มครองแรงงาน 2541 มาตรา 118


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.57)     5 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 105

เริ่มงานกับบริษัทปัจจุบันมาตั่งแต่28 ตุลาคม 2553 สมัครครั้งแรกตำแหน่งขับรถผู้บริหารแต่เจ้าของบริษัทบอกว่าอยากให้ช่วยทำงานในตำแหน่งส่งเอกสารก่อน เพระพนักงานส่งเอกสารไม่มี ก็ได้ตกลงทำไปตั่งแต่วันแรกจนผ่านมาเป็นเวลาเกือบ10เดือนแล้ว สรุปว่าเค้าใช้ให้ทำ2ตำแหน่ง เหนือยมากค่ะอยากออกจากงานค่ะและ เนื่องจากได้งานที่ใหม่แล้ว ต้องเริ่มงานใหม่วันที่ 1 กันยายน 2554นี้แล้ว แต่มีปัญหาอยากจะถามว่า 1.เขียนใบลาออกไปวันที่ 19 สิงหาคม 2554 แต่หัวหน้ายังไม่เซ็นให้ เค้าบอกว่าต้องบอกล่วงหน้า30วัน ไม่งั้นไม่ได้เงินประกันคืน กรณ๊นี้เราต้องทำยังไงดีค่ะ    2. ถ้าเราเขียนใบลาออกไปแล้วแต่ไม่มีใครเซ็นให้ วันที่1เราไปเริ่มงานกับอีกบริษัทนึง นี่เรามีตวามผิดใหมค่ะ แล้วเงินประกันก็ต้องโดนยึดหรึอค่ะ 3.ประวัติจะเสียรึเปล่าค่ะ กลัวเค้าหาว่าออกโดยพลการแล้วประวัติเสีย  # อยากได้ข้อแนะนำค่ะเงินประกันก็อยากได้คืน ต่ัง 5000บาท แต่อยู่ที่เดิมต่อก็ไม่ไหว ส่งนายตั่งแต่6เช้าโมงกว่า ขับมอเตอร์ไซอ๊กวันละ100กว่าโลรอบกรุงเทพ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 


โดยคุณ   (58.8.210.167)     24 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 105

ติดต่อเจ้าพนักงานตรวจแรงงาน


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.23)     2 ก.ย. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 104

อยู่ในช่วงทดลองงาน เริ่มงาน 1/6/54 - ปัจจุบัน ประมาณ 2 เดือนครึ่ง ยังไม่ได้เซ็นสัญญาจ้างงาน แต่บริษัทแจ้งว่าให้รับเงินเดือนเป็นเงินสด ทุกวันที่ 29 ของเดือน จนครบโปร 4 เดือน แล้วประเมินเพื่อว่าจะเซ็นสัญญาจ้างหรือไม่ ในระเบียบบริษัท ในตำแหน่งพนักงานขาย มีเงินเดือน 8500 และมีค่าน้ำมันและค่าโทรศัพย์ 6500 และมีค่าคอมมิสชั่นจากการขาย แต่ตอนนี้อยากลาออกจากงานมากได้ยื่นใบลาออกไปเมื่อ 16/8/54 แต่หัวหน้าไม่เซ็นให้ และไม่ยอมคุยข้อตกลงว่าค่าคอมถ้าออกจะจ่ายหรือไม่จ่าย ตอนนี้ลำบากใจมาก เพราะขายของทุกวันแต่ไม่รู้ว่าถ้ายังอยู่แล้วออกจะได้คอมหรือไม่  ช่วยแนะนำด้วย ไม่รู้ทำไงดี(ปล.งานที่ทำต้องให้ใต้โต๊ะเจ้าหน้าที่รัฐด้วย พนักงานมีความผิดหรือไม่ และถ้าลาออกแล้วเอาเอกสารไปแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีความผิดหรือไม่อย่างไร


โดยคุณ เอ็ม  (124.121.6.175)     19 ส.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 103

มทำงานอยู่หน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง ต้องการต้องการลาออกจากงาน ซึ่งยื่นใบลาออกล่างหน้าก่อนวันขอลาออก 15 วัน ตามระเบียบจริงอยู่มีระบุว่าจะลาออกจากราชการต้องยื่นล่วงหน้าก่อนวันขอลา ออกไม่น้อยกว่า 30 วัน แ่ต่ก็มีเขียนต่อว่า เว้นแต่ในกรณีที่มีเหตุผลความจำเป็นพิเศษ ถ้าหลังวันที่ผมระบุลาออกแล้ว ผมไม่ไปทำงานเนื่องจากได้งานทำใหม่แล้ว จะมีความผิดร้ายแรงหรือไม่

และที่สำคัญนายจ้างไม่อนุมัติให้ลาออกจะทำอย่างไร อ้างระเบียบไหน ผมอยากลาออกจริงๆ ต้องการไปทำงานงานใหม่ ด่วน เพราะงานใหม่ก็เรียกตัวมาแล้ว


โดยคุณ   (202.12.97.111)     18 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 103

ความผิดไม่ร้ายแรงหรอกครับ มันเป็นสิทธิของคุณอยู่แล้วที่จะทำงานต่อไปหรือไม่


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.45)     24 ส.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 102

มาทดลองทำงานบริษัทใหม่แต่ยังไม่ได้ลาออกจากงานบริษัทเก่าอยากทราบว่า

จะได้เงินเดือนที่ทำไปของบริษัทเก่าไหมครับ

 


โดยคุณ ผู้ชายโลโซ  (118.175.72.181)     18 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 102

ได้ครับ ไม่มีปัญหา นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างให้คุณ


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.45)     24 ส.ค. 2554
.
ความคิดเห็นที่ 101

อยากออกจากงานคะบอกฝ่ายบุคคลแล้วตั้งแต่เดือนเมษยน 54 หัวหน้ารับทราบแต่ไม่ให้ออกคะเค้าบอกว่าให้ช่วยก่อนแต่หนูรู้สึกอึดอัดแล้วไม่อยากทำงานที่ตนไม่ชอบ แต่เกรงใจหัวหน้า

จีงตัดสินใจขอลาออกครั้งที่สองเดือนมิถุนายน  แต่ก็ไม่ได้ใบลาออกไม่รู้จะทำไงดีจึงทำไปอีกกลัวว่าจะมีประวัติไม่ดี

มาจนถึงทุกวันนี้รู้ตัวแล้วว่าทนไม่ไหวจริงๆถ้าจะออกโดยไม่ เขียนใบลาออกแต่เราบอกเค้าไปแล้วทำได้ไหมคะ แล้วจะได้เงินประกัน 5000 ที่เสียไปรึเปล่า  จะมีประวัติการลาออกหรือไม่เพราะได้แจ้งให้ทราบหลายครั้งแล้ว


โดยคุณ aowjung  (125.27.83.92)     14 ส.ค. 2554
.
ตอบกลับความคิดเห็นที่ 101

กรณีที่สัญญาจ้างไม่มีกำหนดระยะเวลาจ้าง ลูกจ้างอาจบอกเลิกสัญญาจ้างโดยบอกกล่าวเป็นหนังสือให้นายจ้างทราบในเมื่อถึงหรือก่อนจะถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวหนึ่งคราวใด เพื่อให้เป็นผลบอกเลิกสัญญากัน เมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้างคราวถัดไปข้างหน้าก็ได้ โดยไม่จำต้องบอกกล่าวล่วงหน้าเกิน 3 เดือน นายจ้างต้องคืนเงินประกันพร้อมดอกเบี้ยให้แก่ลูกจ้างภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ลูกจ้าง


โดยคุณ ทีมงานทนายคลายทุกข์ (สมาชิก)  (58.136.10.53)     22 ส.ค. 2554
.
" ความรู้มีไว้เผยแพร่ ให้กับผู้อื่น  เพื่อให้เกิดการแบ่งปันซึ่งกันและกัน และเป็นประโยชน์กับทุกคน
     ความรู้นั้นสำคัญ ที่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือ การนำความรู้มาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

    รับอบรม เผยแพร่ความรู้.,ด้านการสร้างจิตสำนึก ...ความตระหนัก...ด้านความปลอดภัย
       JSA ,KYT ,BBS และ  5 ส เพื่อเพิ่มผลผลิต และเทคนิคทำมาตรฐาน 5 ส
                  " อุบัติเหตุ  เป็น  ศูนย์ "

ออฟไลน์ คนทำงาน

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2012, 01:26:47 PM »
มีปัญหาด้านสุขภาพค่ะ เป็นโรคปลายเส้นประสาทอักเสบ ทำให้เป็นอัมพาตที่ใบหน้าครึ่งซีก  ซึ่งโรคนี้ยังระบุสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นเพราะความเครียดจากการทำงาน เนื่องจากระหว่างการทำงานมีอาการปวดที่ขมับบ่อยมาก อยากลาออกภายในอาทิตย์นึงเพื่อโอนต่องาน ถ้าแจ้งลาออกก่อนไม่ครบกำหนดรอบการจ่ายเงิน(ตามกฎบริษัท) มีกฎหมายใดรองรับให้แจ้งและการลาออกได้ก่อนกำหนดมั้ยคะ จากเหตุผลทางสุขภาพที่กล่าวมาจึงเกรงว่าถ้ายิ่งอยู่นาน  อาการจะยิ่งทรุด และอีกอย่างก็อายด้วยที่เป็นโรคแบบนี้ ไม่อยากเป็นตัวประหลาดให้คนมาดูมาชมกันค่ะ

ออฟไลน์ nucook

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
Re: การลาออกจากงาน
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2013, 08:29:51 PM »
ขอถามคะได้ลาออกจากงานแล้ว และได้ยื่นใบลาออกตามกฎถูกต้อง มีการเซนตอนุมัติเรียบร้อยแล้วด้วยโดยพ้นสภาพพนักงาน 7 กค 56 แต่ทาง hr บอกว่าจะนำส่งเรื่องให้ประกันสังคม ตามรอบคือเงินเดือนออก 25 กค 56 แต่สามารถไปขึ้นทะเบียนว่างงานเพื่อรักษาสิทธได้ก่อน ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับเงินสงเคารห์กรณีว่างงานเลย ซึ่หวังว่าจะได้รับพร้อมกันกับเดือนนี้ หลังจากการลาออกมีผลแล้ว ได้มีการเข้าไปเพื่อเก็บเอกสารงานที่ทำค้างไว้้ ให้เรียบร้อย แต่ไม่ได้รับเงินค่าจ้างเลยทั้งที่ hr บอกว่าจะจ่ายให้เป็นรายวัน เพราะเข้ามาก้อมีค่าใช้จ่ายจะทำเรื่องให้ แต่ก็เงียบโดยที่ได้มีการเข้าไปทำให้ เต็มที่ 2อาทิตย์ และวันหยุดก็มีเข้าไปทั้งที่ก็รู้ว่าไม่ได้เงิน แต่เรามีความรับผิดชอบเลยเข้าไปทำให้จนตอนนี้ใกล้เสร็จแล้ว วันนี้ได้มีการสอบถาม hr ไปเรื่องเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ได้รับคำตอบว่า รอใหเก็บเอกสารเรียบร้อยก่อนค่อยว่ากัน ตามที่ตกลงไว้ พอบอกว่าไม่เลยตกลงอะไรเลยว่าจะได้เงินเมื่อทำงานเสร็จ
อยากถามว่า
1สามารถฟ้องร้องเรื่องเงินกองทุนได้ไหมค่ะ
2 สำหรับค่าแรงที่เราเข้าไปทำงานจะมีสิทธิฟ้องได้ด้วยหรือไม่
ขอบคุณคะ